Trung Quốc có được ngày nay là nhờ đảng cộng sản?

Chẳng thấy có lý do gì để đảng Cộng Sản Trung Hoa không mãi mãi tồn tại, đó là nội dung bài viết được phổ biến rrộng rãi ngày hôm nay ở Trung Quốc
RFA 06.09.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
vào dung thời điểm đảng Cộng Sản Trung Hoa đang sửa soạn đón mừng 90 năm ngày thành lập sẽ được tổ chức trọng thể vào ngày mùng 1 tháng Bảy tới đây.
Bài viết do một trong những sử gia hàng đầu của Đảng là ông Lý Trung Kết nhắc lại những thành quả mà Đảng Cộng Sản Trung Hoa đã đạt được trong 90 năm qua, đặc biết nhấn mạnh đến thành quả của 30 năm đổi mới giúp đưa Hoa Lục trở thành một trong những cường quốc được cả thế giới nhìn nhận, và là một trong những nước thành công nhất về kinh tế.
Trong bài viết này, sử gia Lý Trung Kết còn cho rằng cũng như tất cả mọi đảng phái chính trị ở các nước khác, Đảng Cộng Sản Trung Hoa hy vọng sẽ tiếp tục nắm quyền lãnh đạo, và những thành tích đạt được là bằng chứng xác nhận đảng đã đi đúng hướng để phục vụ dân.
Bài viết cũng nhìn nhận có những sai trái xảy ra, chẳng hạn như những sai lầm mà Chủ Tịch Mao Trạch Đông đã làm trong cuộc Vạn Lý Trường Chinh 1959 hay cuộc Cách Mạng Văn Hóa khởi đầu hồi 1966, nhưng bào chữa rằng công lao của Mao Chủ Tịch vẫn đi đầu, những gì ông Mao Trạnh Đông đã làm đều là những bài học quý giá, mọi chuyện khác đều là chuyện phụ.
Sử gia Lý Trung Kết cũng nói đến vụ Thiên An Môn xảy ra hồi mùa hè 1989 mà giới lãnh đạo Bắc Kinh lúc đó gọi là nhiễu loạn về chính trị. Ông Lý Trung Kết cho rằng vụ này phái Đảng đã có câu trả lời và không có gì để nói thêm nữa.
Cũng cần nhắc lại đảng Cộng Sản Trung Hoa đã đưa quân đội vào đàn áp cuộc biểu tình do thành niên sinh viên Trung Quốc thực hiện ở Thiên An Môn hôm mùng 4 tháng Sáu năm 1989, nổ súng giết chết hàng trăm người. Đến bây giờ đảng và nhà nước Trung Quốc vẫn không xin lỗi về hành động sai trái đã làm, nhưng có tin nói rằng chính phủ Bắc Kinh có thể sẽ bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Xem toàn trang