Cựu giám đốc công an Trùng Khánh bị khai trừ đảng

RFA
2017-10-09
Share
Untitled-1.jpg Hình ông Tha Đinh trên bài báo Giám đốc công an Trùng Khánh bị điều tra của Tờ South China Morning Post.
Screen capture of South China Morning Post

Tại Hoa Lục, nguyên giám đốc công an thành phố Trùng Khánh vừa bị khai trừ đảng sau khi cơ quan chống tham nhũng của đảng cộng sản Trung Quốc ra kết luận ông này lạm dụng chức vụ và công quỹ.

Trong thông cáo ngắn, Ủy ban Kiểm Tra Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc nêu rằng ông Tha Đinh (He Ting) phí phạm công quỹ, tham dự những buổi tiệc tùng của các công ty tư nhân, can thiệp vào việc thăng chức cũng như thủ lợi từ những công ty của thân nhân.

Ngoài ra cơ quan này cho nói bản thân cựu giám đốc công an Trùng Khánh, Tha Đinh, còn tham gia vào những hoạt động mê tín dị doan khi thường đến lễ bái ở các đền miếu và xem bói toán.

Ngoài biện pháp bị khai trừ đảng, ông Tha Đinh còn bị buộc về hưu non; đồng thời tài sản bất hợp pháp bị tịch thu. Tuy nhiên Ủy ban Kiểm Tra Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc không cho biết ông Tha Đinh có bị khởi tố hình sự về những sai phạm như được nêu ra hay không.

Trùng Khánh là một trong những thành phố quan trọng nhất tại Hoa Lục. Nguyên bí thư Bạc Hy Lai của thành phố này từng được xem là một nhân vật sáng giá tham gia hàng ngũ lãnh đạo Trung Quốc; tuy nhiên vào năm 2013 ông này bị kết án chung thân với cáo buộc tham nhũng.

Nguyên giám đốc công an thời ông Bạc Hy Lai, ông Vương Lập Quân, cũng bị tù trong vụ tai tiếng vợ bí thư sát hại một doanh nhân người Anh.

Chủ tịch Tập Cận Bình từ khi lên nắm quyền cách đây 5 năm tiến hành một chiến dịch mạnh mẽ mệnh danh chống tham nhũng ‘đả hổ, diệt ruồi’. Giới quan sát cho rằng đó là biện pháp để củng cố vị trí quyền lực của chủ tịch họ Tập.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang