Trung Quốc: Chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên có thể nổ ra bất cứ lúc nào

RFA
2017-04-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ đội Bắc Hàn quan sát tình hình bên kia sông Áp Lục thuộc thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc giáp biên giới với Bắc Hàn hôm 14/4/2017.
Bộ đội Bắc Hàn quan sát tình hình bên kia sông Áp Lục thuộc thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc giáp biên giới với Bắc Hàn hôm 14/4/2017.
AFP

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay xác nhận tình trạng căng thẳng đang gia tăng ở bán đảo Triều Tiên, khiến mọi người âu lo chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên vẫn theo lời Ngoại trưởng Trung Quốc, nếu chiến tranh xảy ra, kết quả là mọi quốc gia đều bị thiệt thòi, không có kẻ chiến thắng.

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh là mọi căng thẳng, tranh chấp đều có thể giải quyết bằng đám phán, ôn hòa.

Hôm 13/4, bài bình luận đăng trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo xuất bản ở Bắc Kinh cho rằng cách giải quyết tốt nhất mà Bắc Hàn có thể làm là ngưng theo đuổi chương trình chế tạo võ khí hạt nhân.

Bài bình luận còn viết rằng nếu Bình Nhưỡng làm điều này, Trung Quốc sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh cho Bắc Hàn, cũng như bảo đảm bán đảo Triều Tiên sẽ là khu vực phi nguyên tử.

Tại Matxcơva, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin cũng cho hay Nga theo dõi thật sát chuyện liên quan đến tình hình an ninh bán đảo Triều Tiên, kêu gọi tất cả những quốc gia liên can phải bình tĩnh, đừng có những hành động tạo thêm căng thẳng.

Bắc Hàn đe dọa vũ khí hạt nhân

Đến giờ, tin tức phát xuất từ Bắc Hàn cho thấy chính phủ Bình Nhưỡng vẫn giữ thái độ cứng rắn, tiếp tục lên tiếng chỉ trích Hoa Kỳ là quốc gia đang gây hấn và Washington vẫn chủ trương tấn công Bắc Hàn bằng quân sự.

Trong bản tuyên bố mới phổ biến ngày hôm nay, Viện Nghiên Cứu Giải Trừ Võ Khí Và Hòa Bình của Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn viết rằng chính những hành động Hoa Kỳ đang làm khiến nguy cơ chiến tranh xảy ra ở bán đảo Triều Tiên.

Bản tuyên bố cũng nói là cuộc chiến sử dụng võ khí nhiệt hạch có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Xin thưa thêm võ khí nhiệt hạch là một loại võ khí hạt nhân, còn được gọi là bom H.

Ý kiến (4)
Share

Nguyễn tấn Dũng

nơi gửi Vĩnh Nghiêm Việt Nam

chuyện TT giải quyết đơn giản
1/ Trump ký thoả thuận thương mại với TQ phát triển bên vững TQ - Mỹ
2/ đổi lại TQ đóng cửa khẩu tuyệt giao với TT
Không có nhiên liệu , một năm sau vũ khí TT sẽ thành sắt vụn , Chunhs quyền Ủn sẽ sụp đổ vì quân đội không thể đi bộ

17/04/2017 22:51

Độc giả không muốn nêu tên

CO khi nao vu khi nguyên tử thang Bắc Triều tiên ăn cắp của Tàu mang về đánh Mỹ không, Ui may tên cong sản nói không tin nổi,toan la một đám hàm hồ cùng một sách vở,nói láo, nổ để gạt người, nó la như thế,nhìn cái mặt thang nhóc thấy nó vừa nổ vừa run kìa. Cóc ơn giếng mới lên,nổ la nhơ thăng Bố nó la Tàu chệch dở đầu, thang chệch chứ củng vua đểu,diếm.

15/04/2017 08:28

Tommy

nơi gửi USA

Cuôc chiến ngày nay Hoa Kỳ sợ nhất là phải đụng độ vời Tầu Cộng, Bởi phần thua thì hoàn toàn thuộc về Hoa Kỳ. Trong khi Tầu Cộng rất gian hùng. Bắc Hàn còn thì Tầu Cộng còn, ngưọc lại Bắc Hàn mất thì Tầu Cộng cũng tiêu vong. Do Đó HOa Kỳ dám đánh Bắc Hàn không ??? Xin thưa có hàng trằm ngàn tỉ USD cũng đố Chú Sam dám đụng vào Bắc Hàn. Đây là cái kết phi thường, mà Kissinger đã đầu tư từ lâu, nay nưóc Mỹ nhận kết qủa.

14/04/2017 21:07

khoa

nơi gửi us

Muốn thế giới hòa bình: Bắc Hàn ngưng thử vũ khí hạt nhân và Trung cộng trả lại Biển Đông,sống yên bình như những thập niên trước đây
1)TT Mỹ dội nát Bắc Hàn như Do Thái bom Iran và các nước lăm le chế tạo vũ khí hạt nhân đánh Do Thái
2)Nếu Mỹ không làm được như Do Thái và sợ dư luận thế giới thì đánh Tầu bằng kinh tế .Thế giới chao đão nhưng không chết người .Nếu Mỹ cứ chần chờ như các Tổng Thống trước thì Mỹ và thế giới chờ Trung Cộng mạnh về quân sự nó bóp cổ

14/04/2017 13:03

Xem toàn trang