Trung Quốc tổ chức tập trận sau khi Hoa Kỳ quyết định đóng quân ở Úc

Một tuần sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama mở rộng quan hệ quân sự với Australia và đặt 2,500 binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến ở Darwin, Trung Quốc cho hay sẽ thực hiện cuộc tập trận ở vùng biển Tây Thái Bình Dương.
RFA 11.23.2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Lực lượng tàu ngầm tấn công của Trung quốc biểu diễn trên biển Đông. Ảnh minh họa Lực lượng tàu ngầm tấn công của Trung quốc biểu diễn trên biển Đông. Ảnh minh họa
Source:informationdis.net
Bản thông cáo ngắn được phổ biến trên mạng của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc viết rằng đây là cuộc thao diễn hàng năm, đã được định trước, và không nhắm vào bất kỳ một quốc gia nào. Thông cáo cũng nói Trung Quốc có quyền tổ chức thao diễn quân sự, nhưng không cho biết bao giờ cuộc tập trận sẽ diễn ra cũng như ở mức độ nào.
Trích dẫn tin từ các viên chức chính phủ, bản tin do thông tấn xã Kyodo của Nhật Bản cho hay 6 tầu chiến của Trung Quốc đang ra khơi, đi ngang qua vùng biển phía Nam Nhật Bản ngày hôm qua.
Bản tin cũng nói rằng thông báo thực hiện cuộc tập trận mà chính phủ Bắc Kinh mới phổ biến chắc chắn sẽ được các quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương quan tâm, vì trong thời gian gần đây Trung Quốc gia tăng nỗ lực hiện đại hóa lực lượng hải quân của họ, từ chế tạo thêm tầu ngầm, cho tới việc chạy thử chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.