Trung Quốc cực lực phản đối bản báo cáo nhân quyền của Mỹ

Bằng những lời lẽ thật mạnh mẽ, chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng phản đối bản báo cáo nhân quyền hàng năm mà Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ mới cho công bố hồi chiều hôm qua tại Washington.
RFA 05-24-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói với báo chí rằng bản báo cáo của Bộ Ngoại Giao Mỹ chỉ nhằm mục đích nói xấu, muốn can thiệp vào chuyện nội bộ của nước khác, và chứa đựng những điều hoàn toàn không đúng sự thật.

Vẫn theo ông Hồng Lỗi, chính phủ Bắc Kinh đã đạt được rất nhiều thành quả về nhân quyền, và chỉ có người dân Hoa Lục mới đủ tư cách để phê bình tình trạng ở Trung Quốc.

Trong phần rất dài chỉ để nói về tình trạng nhân quyền tại Hoa Lục, báo cáo thường niên của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng tình trạng nhân quyền ở Trung Quốc ngày một tệ hơn trước, giống như tình trạng nhân quyền ở các nước như Syri, Iran hay Bắc Hàn, và đưa ra những dẫn chứng cho thấy Bắc Kinh đàn áp người dân ngày một mạnh bạo hơn.

Phúc trình cũng viết rằng những quyền căn bản của người dân đều không được tôn trọng, từ quyền tự do bày tỏ quan điểm, tự do hội họp, cho đến quyền được lập nghiệp đoàn.

Cũng cần nói thêm là trong những năm gần đây, Bắc Kinh còn bày tỏ thái độ bằng cách cho phổ biến một bản báo cáo về tình trạng nhân quyền tại Hoa Kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.