Trung Quốc phản bác chỉ trích của TT Trump về Bắc Hàn

RFA
2017.07.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_R27R2_960.jpg Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwangson-14 được phóng từ một địa điểm không được tiết lộ ở Bắc Hàn hôm 28 tháng 7. Hình do hãng tin KCNA cung cấp hôm 29/7/2017
AFP photo/ KCNA via KNS

 

Trung Quốc hôm 31 tháng 7 lên tiếng phản bác lại chỉ trích mới đây của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về việc Trung Quốc đã không gây được sức ép lên Bắc Hàn về chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

Tiếp theo sau vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng hôm 28 tháng 7 mà Bắc Hàn nói là thành công và có khả năng bắn tới lãnh thổ Mỹ, Tổng thống Donald Trump hôm 29 tháng 7 đã viết trên tài khoản twitter rằng ông rất thất vọng về Trung Quốc  và rằng Bắc Kinh đã hưởng lợi từ thương mại với Mỹ nhưng lại không làm gì cho phía Mỹ liên quan đến vấn đề Bắc Hàn.

Hãng tin Reuters trích tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc viết rằng vấn đề của Bắc Hàn không xuất phát từ Trung Quốc và giải pháp cần phải đạt được bởi sự làm việc cùng nhau của tất cả các bên. Tuyên bố cũng viết rằng diều thiết yếu trong quan hệ thương mại Mỹ -Trung là đôi bên cùng có lợi và cả hai bên cùng thắng với rất nhiều những thực tế chứng minh là sự phát triển tốt đẹp của quan hệ thương mại, kinh doanh là tốt cho cả hai bên.

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Qian Keming cũng nói tại một cuộc họp báo rằng hai vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn và Thương mại Mỹ Trung là hai vấn đề khác nhau hoàn toàn, không có liên quan.

Trong khi đó Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 31 tháng 7 đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai bên đã đồng ý rằng sẽ cần phải có thêm hành động đối với Bắc Hàn.

Tuyên bố của Nhà trắng sau cuộc điện đàm giữa hai vị nguyên thủ quốc gia cho biết hai bên đồng ý rằng Bắc Hàn đã đặt ra một mối đe dọa trực tiếp lớn dần và đáng ngại đối với Mỹ, Nhật Bản và Nam Hàn, cùng các nước khác. Tuyên bố cho biết Tổng thống Trump tái khẳng định cam kết của Mỹ sẽ bảo vệ các đồng minh của mình là Nhật Bản và Nam Hàn khỏi những cuộc tấn công từ Bắc Hàn.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc, bà Nikki Haley ra tuyên bố nói rằng Trung Quốc cần phải quyết định nếu nước này có sẵn sàng áp đặt lệnh trừng phạt mạnh hơn lên Bắc Hàn hay không. Bà Haley nói rằng một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc mà không làm tăng đáng kể những áp lực quốc tế lên Bắc Hàn là không có giá trị. Bà cũng nói Nhật bản và Nam Hàn cũng cần phải làm nhiều hơn nữa trong vấn đề này.

Bà Nikki Haley nói rằng việc tổ chức một cuộc họp khẩn của Liên Hợp quốc tiếp theo sau vụ thử mới của Bắc Hàn là không có tác dụng.

Hôm 29 tháng 7 vừa qua, để đáp lại vụ thử mới của Bắc Hàn, Hoa Kỳ đã cho máy bay ném bom bay qua vùng bán đảo Triều Tiên. Hôm 30 tháng 7, Hoa Kỳ cho thử thành công hệ thống tên lửa đánh chặn mà nước này hy vọng có thể sẽ lắp đặt ở bán đảo Triều Tiên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang