Trung Quốc: ủng hộ cách mạng hoa nhài, 3 năm tù cải tạo?

Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Trung Quốc cho hay nhà cầm quyền Bắc Kinh mới đưa 2 nhà tranh đấu vào giam trong trại tù lao cải.
RFA 13.04.2011

Share
Bản tin được phổ biến ở Hồng Kông sáng hôm nay cho hay 2 người này là ông Hoa Xuân Huy và ông Vệ Quang, bị chính quyền Hoa Lục bắt giữ sau khi cho phố biến trên mạng những bài viết ủng hộ cuộc cách mạng hoa nhài ở trung Đông và Bắc Phi.
Không rõ 2 ông này có nắm trong nhóm kêu gọi dân chúng Trung Quốc cùng nhau biểu tình đòi dân chủ và tự do hay không.
Thông thường, thời gian tù lao cải là 3 năm.
Trong một bản thông cáo khác cũng phổ biến ở Hồng Kông sáng hôm nay, Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền trung Quốc cũng cho hay mới nhận được tin ông Ngãi Vị Vị sẽ bị chính phủ đưa ra tòa về tội âm mưu lật đổ chế độ.
Ông này bị bắt từ hôm đầu tháng và đến giờ công an vẫn không cho biết đang giam giữ ông tại đâu.
Ông Ngãi Vị Vị là một nghệ sĩ nổi tiếng của Hoa lục, đã nhiều lần lên tiếng bày tỏ quan điểm chính trị ôn hòa, kêu gọi chính quyền Bắc Kinh đổi mới.
Ngay sau khi ông bị bắt, nhiều nước trong đó có Anh, Pháp, Đức, Hoa Kỳ và Australia đã lên tiếng bày tỏ quan tâm về trường hợp của ông, cũng như về chính sách đàn áp những nhà tranh đấu mà Bắc Kinh đang thực hiện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang