Ngân hàng phát triển hạ tầng châu Á chấp thuận khoản vay đầu tiên

RFA
2016.06.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đại diện 21 nước châu Á trong lễ ký kết Bản ghi nhớ tương thuận về việc thành lập Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Cơ sở Châu Á, tại Bắc Kinh, 24 tháng 10, 2014 Đại diện 21 nước châu Á trong lễ ký kết Bản ghi nhớ tương thuận về việc thành lập Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Cơ sở Châu Á, tại Bắc Kinh, 24 tháng 10, 2014
news.cn

Ngân hàng phát triển hạ tầng châu Á do Trung Quốc đứng đầu đã chuẩn thuận những khoản cho vay đầu tiên trong hội nghị thường niên, cũng là lần đầu tiên của ngân hàng này.

Các khoản cho vay này trị giá 509 triệu đô la Mỹ bao gồm một nhà máy điện ở Bangladesh, dự án cải thiện các khu ổ chuột tại Indonesia, và xây dựng đường sá tại Pakistan và Tajikistan.

Ngân hàng phát triển hạ tầng châu Á do Trung Quốc khởi xướng bao gồm 57 thành viên. Mặc dù không được sự đồng tình của Mỹ nhưng lại thu hút được sự tham gia của các đồng minh thân cận của Washington là Anh, Pháp, Úc, và Hàn Quốc.

Lên tiếng bình luận về những chao đảo của thị trường thế giới sau khi nước Anh quyết định rời bỏ cộng đồng châu Âu, chủ tịch ngân hàng phát triển hạ tầng châu Á là ông Kim Lập Quân nói rằng biến cố ở châu Âu không ảnh hưởng đến sự phát triển của ngân hàng phát triển hạ tầng Á châu, và ông hy vọng rằng nước Anh sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng như là thành viên của ngân hàng này.

Còn ông Lâu Kế Vỹ, Bộ trưởng tài chính của Bắc Kinh thì nói rằng nếu so sánh với các định chế tài chính do phương Tây đứng đầu như Ngân hàng phát triển châu Á, Ngân hàng thế giới, thì ngân hàng phát triển hạ tầng châu Á có lợi thế trong việc giúp đỡ các quốc gia đang phát triển vì hiểu rõ nhu cầu của các quốc gia này.

Trung Quốc là quốc gia có tiếng nói lớn nhất ở Ngân hàng phát triển hạ tầng châu Á với 26% cổ phần, kế tiếp là Ấn Độ với 7,5%, và nước Nga 5,9%. Việt Nam cũng là thành viên của Ngân hàng này từ khi mới bắt đầu hoạt động từ tháng giêng năm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.