Trung Quốc xem xét phạt tù 3 năm về tội bất kính quốc ca

RFA
2017.10.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_TV4AR_960.jpg Một biểu ngữ kêu gọi độc lập cho Hong Kong được các cổ động viên bóng đá đưa lên khi bài quốc ca của Trung Quốc vang lên trước một trận đấu giữa Hong Kong và Malaysia hôm 10/10/2017 ở Hong Kong.
AFP

Trung Quốc có thể áp dụng một luật mới là phạt lên đến 3 năm tù giam đối với người dân nào ở hai đặc khu Hong Kong và Macau không tôn trọng quốc ca của Hoa Lục.

Hãng thông tấn AFP dẫn nguồn của Tân Hoa Xã vào ngày 31 tháng 10 rằng Bắc Kinh hồi tháng 9 đã thông qua Luật Quốc Ca, quy định cách thức và nơi chốn thích hợp để hát quốc ca và sẽ áp dụng hình thức phạt 15 ngày tù đối với công dân Trung Quốc tại Đại Lục, mà họ không tôn trọng quốc ca.

Tuy nhiên, Cơ quan Lập pháp của Trung Quốc trong tuần này đã thảo luận liệu có nên áp dụng các biện pháp mới ở Hồng Kông và Ma Cao hay không với mức phạt tù lên đến 3 năm đối với những người không tôn trọng quốc ca, mà không giải thích tại sao mức phạt lại tăng lên như thế.

Động thái này của Bắc Kinh được cho rằng có thể dẫn đến các cuộc biểu tình lớn sẽ nổ ra ở Hong Kong, vì đảo quốc này theo hệ thống “một quốc gia, 2 chế độ” sau khi được Anh trao trả cho Trung Quốc từ năm 1997.

Tại Hong Kong, một số người hâm mộ bóng đá thường la ó và quay lưng trong lúc quốc ca Trung Quốc được trỗi lên. Mới nhất là tại trận bóng với Malaysia trong tháng 10 vừa qua.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Lập pháp của Quốc hội Trung Quốc nói rằng việc áp dụng luật bảo vệ an toàn quốc gia ở Hong Kong là rất khẩn cấp và quan trọng nhằm ngăn chặn và xử lý các vi phạm đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang