Tổng thống Philippines muốn đổi tên bãi đá ngầm ở Biển Đông

RFA
2017-04-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trả lời báo chí tại sân bay quốc tế Manila vào ngày 23 tháng 3 năm 2017.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trả lời báo chí tại sân bay quốc tế Manila vào ngày 23 tháng 3 năm 2017.
AFP photo

Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte chỉ thị cho bộ ngoại giao và các những cơ quan liên hệ nghiên cứu để đổi tên một bài bãi đá ngầm ở Biển Đông: Benham Rise thành Philipine Rise.

Tìn này được hãng thông tấn Reuters loan tải, trích dẫn lời phát ngôn viên Esnesto Abella. Vẫn theo Reuters, ông Abella cho hay chỉ thị được đưa ra với mục đích khẳng định chủ quyền của Phi tại Benham Rise.

Cuối tháng trước, Philippines cho biết Trung Quốc muốn thực hiện những cuộc khảo sát khoa học ở bãi đá ngầm Benham Rise, nhưng yêu cầu này không được Manila chấp thuận, đặt điều kiện phải có những nhà khoa học Phi tham gia.

Quyền ngoại trưởng Phi, ông Enrique Manalo, cho hay là chuyện chưa giải quyết xong vì Bắc Kinh không đồng ý cho các nhà khoa học Phi tham gia.

Quyền Ngoại Trưởng Phi cũng xác nhận tin từ tháng Bảy cho tới tháng Mười Hai năm ngoái, tuần duyên Phi thấy tầu của Trung Quốc lảng vảng ở dải đá ngầm Benham Rise. Ông Manalo nói thêm là Manila đã gửi công hàm phản đối đến Bắc Kinh.

Vào năm 2012, Ủy Ban Ranh Giới Thềm Lục Địa của Liên Hiệp Quốc tuyên bố rằng Benham Rise là lãnh hải không tranh cãi của Philippines. Dù quyết định được Liên Hiệp Quốc đưa ra, nhưng phía Trung Quốc nhất định nói rằng tầu thuyền của họ được quyền đi lại tự do ở các vùng biển quốc tế.

Xem toàn trang