Trung Quốc điều tra tham nhũng lực lượng không quân

RFA
2016-07-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Tian Xiusi (bên phải) trong lễ khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 18 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 8 Tháng 11 năm 2012.
Ông Tian Xiusi (bên phải) trong lễ khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 18 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 8 Tháng 11 năm 2012.
AFP PHOTO

Chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội của Trung Quốc tiến tới quân chủng không quân của nước này.

Tian Xiusi, nguyên chính trị viên của lực lượng không quân quân đội nhân dân Trung Quốc bị "đặt dưới sự điều tra vi phạm kỷ luật nghiêm trọng".

Đây là cụm từ được xem là uyển ngữ khi muốn nói tới tham nhũng. Từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát động chiến dịch đả hổ diệt ruồi đã có rất nhiều nhân vật chóp bu trong chính quyền Cộng sản Trung Quốc bị sờ gáy và nhiều người trong họ đã bị tuyên những bản án nặng nề vì tham nhũng.

Báo China Daily hôm thứ Hai (11/7) cho biết Tian Xiusi bắt đầu sự nghiệp quân sự của mình vào năm 1968 và giữ vị trí chính trị viên trong khu vực chủ yếu là người Hồi giáo Tân Cương, trước khi trở thành chính trị viên lực lượng không quân vào năm ngoái.

Vợ và thư ký của Tian cũng đã bị đặt dưới sự điều tra.

Giới chức quân sự của Trung Quốc có lợi ích kinh doanh đáng kể trong các lĩnh vực khác nhau, từ bất động sản và dịch vụ hậu cần cho đến viễn thông và chăm sóc sức khỏe, đã trở thành những mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng.

Gần 50 sĩ quan cao cấp trong quân đội Trung Quốc và cảnh sát vũ trang, trong đó có Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, đã bị kết án hoặc điều tra về những cáo buộc tham nhũng.

Xem toàn trang