Luật sư nhân quyền TQ phát hành hồi ký về thời gian tù đày

RFA
2016-06-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bản sao cuốn sách của luật sư nhân quyền nổi tiếng ở Trung Quốc, ông Cao Trí Thịnh, trong một cuộc họp báo tổ chức tại Hội đồng Lập pháp ở Hồng Kông vào ngày 14 tháng 6 năm 2016.
Bản sao cuốn sách của luật sư nhân quyền nổi tiếng ở Trung Quốc, ông Cao Trí Thịnh, trong một cuộc họp báo tổ chức tại Hội đồng Lập pháp ở Hồng Kông vào ngày 14 tháng 6 năm 2016.
AFP PHOTO

Nhà tranh đấu kiêm luật sư nhân quyền Cao Trí Thịnh vừa cho phát hành quyển hồi ký nói về những năm tháng bị tù đày của ông, trong đó có cả dự đoán năm tới đảng Cộng Sản Trung Hoa sẽ sụp đổ, quyền hành sẽ thuộc về lực lượng dân chủ.

Quyển sách được in tại Đài Loan và mới ra mắt ngày hôm nay ở Hồng Kong.

Nói với báo chí ở Hồng Kong, một người con gái của ông Cao cho biết ông đã sẵn sàng để đối phó với những khó khăn mà nhà nước Trung Quốc có thể gây nên sau khi quyển sách được phát hành.

Ông cũng nói với mọi người rằng ông sẵn sàng chấp nhận mọi chuyện, tin tưởng vào sự xếp đặt của Thượng Đế và luôn luôn xem chuyện quốc gia quan trọng hơn chuyện gia đình.

Năm nay 52 tuổi, ông Cao Trí Thịnh được biết đến sau khi ông bênh vực cho Pháp Luân Công, cho tín đồ của những hội thánh Tin Lành không được nhà nước cấp giấy phép hoạt động, và đòi hỏi chính phủ phải quan tâm đến đời sống và quyền lao động của giới phu mỏ.

Trước khi tham gia tranh đấu, ông từng được Bộ Tư Pháp Trung Quốc ngợi khen là một trong 10 luật sư giỏi nhất của Hoa Lục. Đến năm 2005, chính phủ Trung Quốc ra lệnh đóng cửa văn phòng luật của ông, lấy lý do văn phòng đổi địa chỉ mà không khai báo.

Hồi 2006, ông bị kêu án 3 năm tù treo về tội kích động lật đổ chính quyền. Năm năm sau, truyền thông nhà nước cho hay ông phải vào tù vì vi phạm luật quản chế. Đến giờ ông vẫn bị quản thúc thật chặt chẽ ở Thiểm Tây.

Liên Hiệp Quốc, EU, Hoa Kỳ và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế đều lên tiếng bênh vực cho ông.

Cả gia đình ông đã trốn được sang Mỹ, và có tin cho hay Bắc Kinh sẵn sàng cho ông rời Trung Quốc để đi Mỹ đoàn tụ với gia dình, nhưng ông cương quyết từ chối.

Xem toàn trang