Trung Quốc: khủng hoảng kinh tế nếu không cải cách

Trung Quốc có thể phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế trong vòng 20 năm tới nếu Bắc Kinh không sớm cải cách mô hình phát triển. Ngân hàng thế giới cùng các nhà nghiên cứu của chính phủ Trung Quốc cảnh báo như vậy ngày hôm qua.
RFA
2012.02.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Các nhà phân tích nói Trung Quốc đang ở bước ngoặt quan trọng và cần phải có một thay đổi sâu sắc ngay lập tức.  Trung Quốc cần cắt giảm các công ty nhà nước, tránh độc quyền trong các lĩnh vực chiến lược và tạo điều kiện cho các công ty nhỏ được tiếp cận với các nguồn vốn.

Giám đốc Ngân hàng thế giới Robert Zoellick phát biểu tại buổi công bố bản báo cáo, rằng sau 30 năm phát triển nhanh chóng với tốc độ tăng trưởng bình quân 10% một năm, mô hình phát triển kinh tế Trung Quốc dựa vào xuất khẩu và đầu tư nước ngoài đã không còn thích hợp.

Bản báo cáo cũng được sự ủng hộ của Phó Chủ tịch Tập Cận Bình và Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường, những người theo dự kiến sẽ thay thế chủ tịch Hồ Cẩm Đào và thủ tướng Ôn Gia Bảo vào năm tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.