Trung Quốc gửi thông điệp cho Bắc Hàn trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

RFA
2017-11-02
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Chủ tịch Tập Cận Bình (ở giữa) tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 20/4/2017, Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un (trái) trên màn hình video ở Toyko sau khi Bắc Hàn phóng thử tên lửa vượt qua Nhật Bản hôm 15/9/207, và  Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (phải) lên máy bay Air Force One ở căn cứ không quân Andrew hôm 7/10/2017.
Chủ tịch Tập Cận Bình (ở giữa) tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 20/4/2017, Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un (trái) trên màn hình video ở Toyko sau khi Bắc Hàn phóng thử tên lửa vượt qua Nhật Bản hôm 15/9/207, và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (phải) lên máy bay Air Force One ở căn cứ không quân Andrew hôm 7/10/2017.
AFP

Trung Quốc mong muốn cải thiện quan hệ với Bắc Hàn. Điều này được ông Tập Cận Bình, Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc nói đến trong thư hồi đáp điện văn của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un, gửi chúc mừng đại hội đảng cộng sản Trung Quốc thành công.

Trong điện văn đáp lễ, ông Tập viết rằng ông mong muốn trong tình hình mới, Trung Quốc sẽ cùng Bắc Hàn nỗ lực thúc đầy quan hệ song phương, để hai nước cùng tiến tới phát triển ổn định và bền vững, cùng đóng góp tích cực cho việc bảo vệ hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung cho khu vực.

Các bản tin chúng tôi thu thập được cho hay Bắc Kinh và Bình Nhưỡng thường xuyên trao đổi thư chúc mừng của các nhà lãnh đạo, nhưng đây là lần đầu tiên ông Tập gửi thư cá nhân cho lãnh tụ Bắc Hàn.

Có tin nói rằng hồi 2015, ông Tập cử đặc sứ sang Bình Nhưỡng, mang theo thư riêng ông gửi cho lãnh tụ Kim Jong-un, nhưng nội dung lá thư không được tiết lộ và hai chính phủ cũng không xác nhận tin này.

Cũng cần nói thêm từ khi nắm quyền lãnh đạo dảng và nhà nước Trung Quốc hồi 2013 đến giờ, ông Tập Cận Bình chưa hề sang thăm Bình Nhưỡng, và từ khi trở thành lãnh đạo Bắc Hàn hồi 2011 đến nay, ông Kim Jong-Un cũng chưa sang thăm Bắc Kinh.

Trong quá khứ, quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Hàn được xem là mối quan hệ chiến lược ở Đông Bắc Á, nhưng thời gian gần đây, Bắc Kinh tỏ thái độ cho thấy không hài lòng về việc đồng minh Bắc Hàn nổ thử nghiệm hạt nhân và phóng thử tên lửa đạn đạo.

Bằng chứng rõ nhất là Bắc Kinh ủng hộ Hoa Kỳ, bỏ phiếu chấp thuận những quyết định cấm vận, chế tài, khắt khe mà Washington muốn các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc thi hành.

Dù vậy, Bắc Kinh vẫn thường xuyên nói rằng vấn đề Bắc Hàn phải được giải quyết bằng đường lối ngoại giao, ôn hòa. Khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump tỏ ý rằng khi cần thiết, ông sẵn sàng sử dụng giải pháp quân sự đối với Bình Nhưỡng, Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói ngay là chiến tranh chẳng có lợi cho bất kỳ nước nào.

Tuần tới, Tổng Thống Trump sẽ ghé thăm Bắc Kinh. Tin từ Nhà Trắng cho hay Bắc Hàn là một trong những đề tài quan trọng nhất mà hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung sẽ thảo luận với nhau.

Vẫn liên quan đến Bắc Hàn, vào ngày 2 tháng 11, chính phủ Bình Nhưỡng bác bỏ tin nói rằng hơn 200 người dân Bắc Hàn chết sau vụ nổ thử nghiệm hạt nhân hồi tháng Chín vừa qua.

Tin này được đài truyền hình Nhật Bản Asahi loan tải hôm thứ Ba tuần này, nói sau khi vụ nổ thử nghiệm hoàn tất, địa điểm Bắc Hàn dùng để nổ thử nghiệm đã bị sập khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Bản tin phổ biến tại Bình Nhưỡng của hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn KNCA nhấn mạnh không hề có chuyện này, đồng thời chỉ trích các cơ quan truyền thông nước ngoài tìm đủ mọi cách để bêu xấu Bình Nhưỡng, coi nhẹ cuộc thử nghiệm thành công vẻ vang mà Bắc Hàn đạt được.

Xem toàn trang