Trung Quốc: Mỹ - Nam Hàn ngưng tập trận để giải quyết căng thẳng với Bắc Hàn

2017-11-16
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Một cuộc tập trận hải quân chung của Hoa Kỳ và Nam Hàn ở vùng biển phía đông của Hàn Quốc. Ảnh chụp ngày 12 tháng 11 năm 2017.
Một cuộc tập trận hải quân chung của Hoa Kỳ và Nam Hàn ở vùng biển phía đông của Hàn Quốc. Ảnh chụp ngày 12 tháng 11 năm 2017.
AFP

Trung Quốc hôm 16/11 cho biết đề nghị ngưng các hoạt động tập trận từ cả hai phía Mỹ và Nam Hàn là lựa chọn tốt nhất vào lúc này để giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 15/11 nói rằng ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã từ chối thỏa thuận ‘đóng băng đổi lại đóng băng’.

Trước đó Trung Quốc và Nga đã đề nghị Mỹ và Nam Hàn ngưng các hoạt động tập trận để đổi lại việc Bắc Hàn ngưng chương trình vũ khí của mình.

Trung Quốc gọi ý tưởng này là đề nghị ngưng hoạt động hai chiều.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm thứ năm 16/11 lên tiếng nói chỉ có đối thoại đề cập đến những quan ngại an ninh của cả hai bên mới có thể đạt được giải pháp hòa bình. Vì vậy Trung Quốc coi đề nghị ngưng hoạt động hai chiều là kế hoạch khả thi và công bằng nhất vào lúc này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định lập trường của Trung Quốc đối với vấn đề chương trình hạt nhân của Bắc Hàn là xuyên suốt và rõ ràng, khẳng định cam kết giải quyết khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Xem toàn trang