Trung Quốc bị cáo buộc đã chèn ép công ty nước ngoài


2017.03.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bắc Kinh bị EU cáo buộc đã chèn ép các công ty nước ngoài và nâng đỡ các doanh nghiệp Trung Quốc gây ra sự bất công trong cạnh tranh kinh doanh nghiêng về phía nước chủ nhà.

Mặc dù Trung Quốc nhiều lần nói rằng họ hoan nghênh sự đầu tư của các công ty nước ngoài vào Trung Quốc nhưng Bắc Kinh đã dựng lên các rào cản trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ ô tô sang tài chính đồng thời trợ cấp cho các công ty trong nước.

Một bản phúc trình của Phòng Thương mại Liên minh châu Âu (EC) công bố ở Trung Quốc cho biết như vừa nói.

Ông Miao Wei, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng những lời chỉ trích của Phòng Thương mại Châu Âu là "hiểu sai" về ý định của chính phủ.

Ông Miao cũng bác bỏ các cáo buộc cho rằng Trung Quốc đang đặt "áp lực mạnh" lên các công ty nước ngoài buộc phải chuyển giao công nghệ tiên tiến để đổi lấy việc tiếp cận thị trường.

Trung Quốc đứng thứ 84 trên toàn cầu, đứng sau A rap Saudi và Ucraina  trong chỉ số kinh doanh dễ dàng của Ngân hàng Thế giới đưa ra vào năm 2016 và đứng thứ hai cuối bảng trong một báo cáo của OECD về hạn chế đối với đầu tư nước ngoài.

Không phải chỉ một mình EU là có sự bất bình đẳng, trong một báo cáo của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc 80% trong tổng số 462 doanh nghiệp Mỹ khi trả lời một khảo sát cho biết họ cảm thấy các công ty nước ngoài ít được hoan nghênh hơn so với công ty bản xứ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang