Bắc Kinh đang tìm giải pháp hòa bình cho Syria

RFA 21.12.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trung Quốc sẽ mời các thành viên của chính phủ Syria và đối lập đến thăm nước này trong khi Bắc Kinh đang tìm kiếm một giải pháp giúp mang lại hòa bình cho Syria. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi trích lời Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tại Liên Hiệp Quốc cho biết như vậy vào hôm qua.

Ông Hồng Lỗi cho biết đây là một phần trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đóng vai trò xây dựng trong việc tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria. Tuy nhiên ông Hồng Lỗi không đưa ra chi tiết về lời mời này.

Hôm thứ sáu vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã nhất trí thông qua một nghị quyết ủng hộ một lộ trình quốc tế vì tiến trình hòa bình cho Syria. Đây là một sự nhất trí cao hiếm hoi liên quan đến khủng hoảng tại Syria ở Hội đồng bảo an.

Trung Quốc dù đã đóng vai trò chủ nhà cho các nhân vật đại diện cho chính phủ Syria và phe đối lập trước đó nhưng chủ yếu chỉ tham gia về vấn đề ngoại giao bên ngoài. Dù phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp dầu ở Trung đông, Trung Quốc dường như để vấn đề ngoại giao trung đông cho các thành viên khác của hội đồng bảo an bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Pháp, và Nga.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.