Trung Quốc, Nam Hàn thảo luận vấn đề hạt nhân Bắc Hàn

RFA
2017.12.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_V58RZ_960.jpg Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-In (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) bắt tay tại lễ ký ở Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 14/12/2017
AFP

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-In và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Bắc Kinh vào thứ năm ngày 14/12 để thảo luận các vấn đề về Bắc Hàn và làm giảm căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Seoul đã trở nên căng thẳng sau khi Nam Hàn cho Mỹ thiết lập hệ thống chống tên lửa THAAD trên đất Hàn để đối phó với các mối đe dọa đến từ Bắc Hàn.

Văn phòng của Tổng thống Moon cho biế Nam Hàn hy vọng chuyến thăm sẽ làm bình thường hóa quan hệ hai nước sau khi Bắc Kinh áp đặt cá biện pháp kinh tế đối với các công ty Nam Hàn vốn được coi là để trả đũa việc Nam Hàn cho thiết lập hệ thống THAAD trên đất Hàn.

AFP trích lời một chuyên gia quốc tế từ trường Đại học Bắc Kinh cho biết bên cạnh vấn đề quan hệ hai nước, lãnh đạo hai bên cũng sẽ thảo luận khả năng Seoul và Bắc Kinh có thể bắt đầu cơ chế hợp tác và đối thoại về vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn.

Những vụ thử hạt nhân và tên lửa gần đây của Bắc Hàn đã gây sức ép lên phía Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump mặt khác thúc giục Bắc Kinh phải xem xét lại lập trường của nước này với Bắc Hàn và ưu tiên việc cải thiện quan hệ với Nam hàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang