Trung Quốc không chấp nhận Đài Loan và Hồng Kông độc lập

RFA
2017.03.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thủ tướng Lý Khắc Cường nói trước Quốc hội Trung Quốc rằng Trung Quốc không bao giờ chấp nhận để cho hai lãnh thổ Đài Loan và Hồng Kong tuyên bố độc lập. Ông nói rằng các phong trào chủ trương độc lập của hai lãnh thổ này sẽ không đi đến đâu cả.

Đảo Đài Loan lúc nào cũng được Bắc Kinh coi là lãnh thổ của mình, mặc dù lãnh thổ này được cai trị bởi một hệ thống chính trị hoàn toàn khác với Trung Quốc từ năm 1949. Hiện nay đang có một phong trào của người dân Đài Loan muốn tuyên bố độc lập, mặc dù Tổng thống đương nhiệm là bà Thái Anh Văn của đảng Dân Tiến đang cầm quyền tuyên bố rằng bà muốn giữ nguyên trạng như hiện nay.

Về phần lãnh thổ Hong Kong, được người Anh trao trả lại cho Trung quốc từ năm 1997, cũng có 1 phong trào muốn tách ra khỏi Bắc Kinh, trong đó có nhiều người thuộc tầng lớp trẻ tuổi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.