Căng thẳng Trung Quốc, Đài Loan gia tăng sau chuyến thăm của tàu chiến Mỹ

RFA
2017-12-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống Đài Loan  Thái Anh Văn vẫy tay từ tàu ngầm Sea Taiger ở căn cứ hải quân Tsoying ở Cao Hùng, miền nam Đài Loan hôm 21/3/2017
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vẫy tay từ tàu ngầm Sea Taiger ở căn cứ hải quân Tsoying ở Cao Hùng, miền nam Đài Loan hôm 21/3/2017
AFP

Trung Quốc đe dọa sẽ xâm chiếm Đài Loan ngay khi tàu chiến Hoa Kỳ thăm viếng đảo quốc này.

Đe dọa được ông Lý Khắc Tân (Li Kexin), một nhà ngoại giao cao cấp của đại sứ quán Trung Quốc ở Washington DC đưa ra hôm thứ 6 vừa qua, ngày 8 tháng 12 năm 2017, nói thêm rằng ông đã nói với các quan chức Mỹ rằng Bắc Kinh sẽ kích hoạt Luật chống ly khai, cho phép Bắc Kinh sử dụng vũ lực ở Đài Bắc nếu thấy cần thiết để ngăn chặn việc hòn đảo này tách ra khỏi Hoa Lục, nếu phía Hoa Kỳ gửi các tàu hải quân tới Đài Loan.

"Ngày mà tàu Hải quân Hoa Kỳ đến Cao Hùng (Kaohsiung) là ngày mà Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Hoa sẽ thống nhất Đài Loan bằng quân sự", giới truyền thông Trung Quốc cuối tuần qua trích lời ông Lý khi nhắc về xứ cảng Đài Bắc.

Đáp trả phát ngôn của ông Lý, Bộ Ngoại giao Đài Loan vào cuối ngày thứ Bảy cho biết rằng chính quyền Trung Quốc một mặt muốn chinh phục cảm tình của Đài Bắc, nhưng mặt khác Bắc Kinh cũng đã nhiều lần lặp lại những lời đe dọa khiến người dân xứ Đài bị tổn thương.

Tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Đài Loan nói thêm: “Những phương pháp này cho thấy sự thiếu hiểu biết về ý nghĩa thực sự của hệ thống dân chủ và cách hoạt động của xã hội dân chủ."

Từ trước đến nay, Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai của Hoa Lục và thường xuyên cảnh báo sẽ sử dụng vũ lực để thống nhất đất nước.

Hoa Kỳ mặc dù không có quan hệ đồng minh với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp để giúp Đài Bắc tự bảo vệ mình.

Ý kiến (2)
Share

La vạn Lộc

nơi gửi Nam dương

Hiện tình ,Nga Tàu không mật thiết,tương đồng ý hiệp ; nhưng khi bài Hoa kỳ ,họ tương đác và thoả hiệp với nhau ! ( bói ) . Nếu lò thuốc súng trung Đông nổ, thế giới bất ổn ,chắc Nga Tàu thân thiết với nhau hơn .
Vụ Đài loan ,Tàu đã thẳng thừng " cảnh cáo " Hoa kỳ .

11/12/2017 14:47

Mã anh Tài

nơi gửi Đài loan

Trung cọng càng giàu ,uy thế của Hoa kỳ càng giảm . Và , vì có tiền ,Trung cọng sẽ đuổi kịp và qua mặt Hoa kỳ về kỷ thuật vũ khí .

11/12/2017 14:00

Xem toàn trang