Trung Quốc thực tập quy mô chống khủng bố ở Tân Cương

RFA-27-05-2015

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đài truyền hình nhà nước Trung quốc vừa loan tải hình ảnh các đội dân quân tại vùng Tân cương diễn tập chống khủng bố với sự tham gia của trực thăng, còn binh lính thì mang theo cả súng chống xe tăng và súng phun lửa tấn công vào những ngôi nhà.

Kèm theo những hình ảnh này là tin nói rằng có đến 181 âm mưu khủng bố được chính quyền Trung quốc phát hiện và dẹp tan tại vùng này.

Vùng Tân cương là nơi có những cư dân người Uygur theo Hồi giáo sinh sống ở đây lâu đời, và có họ có một phong trào đòi độc lập để thành lập một nhà nước riêng.

Việc đàn áp của quân đội và công an Trung quốc gia tăng từ sau khi có vụ nổ bom hồi tháng năm năm ngoái tại thủ phủ Urumqui của Tân cương làm nhiều người thiệt mạng.

Theo các nhà quan sát quốc tế thì không có một mạng lưới rộng của những người Uygur tham gia các hoạt động bạo lực, và vì thế danh sách 181 âm mưu mà Trung quốc đưa ra có thể bao gồm cả những hoạt động phản kháng hòa bình hay chỉ là những nghi thức tôn giáo bình thường như để râu của đàn ông hay đeo khăn của phụ nữ Hồi giáo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang