Trung quốc bác bỏ chuyện thương lượng về Đài Loan với Tổng thống đắc cử Trump

RFA
2017.01.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc là ông Lưu Khảng nói rằng vấn đề một nước Trung Hoa là không thể thương lượng. Ông Lưu nhấn mạnh rằng việc Trung hoa lục địa đại diện cho một nước Trung quốc thống nhất là việc được cả cộng đồng thế giới công nhận.

Lời tuyên bố này của Bộ ngoại giao Trung quốc được đưa ra là để đáp trả lại phát biểu của ông Trump với tờ Wall Street Journal hôm thứ Sáu 13/1/2017, là ông có thể đem vấn đề công nhận Đài Loan ra để thương lượng với Trung quốc.

Xin nhắc lại từ khi ông Trump thắng cử Tổng thống đến nay, hành động và phát ngôn của ông đã gây nhiều phản ứng mạnh từ phía Bắc Kinh, trong đó có chuyện ông nhận cuộc điện đàm chúc mừng của bà Thái Anh Văn, Tổng thống Đài Loan.

Nhận định về việc lời qua tiếng lại giữa ông Trump và Bắc Kinh, một giáo sư Trung quốc tại Đại học Phúc Đán nói rằng ông Trump hãy còn là một người bình thường chứ chưa phải là Tổng Thống, cho nên Bắc Kinh cũng đừng xem trọng quá đáng các lời lẽ của ông.

Một giáo sư Trung quốc khác của Đại học Hạ Môn thì nói rằng ông nghĩ rằng ông Trump là một nhà buôn, do vậy ông sẽ xem quan hệ Mỹ Trung trong lý lẽ của một nhà buôn, và nếu ông Trump muốn thu lợi từ Hoa Lục thì sẽ phải làm bạn với Bắc Kinh chứ không coi Trung quốc như kẻ thù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang