Trung Quốc kêu gọi khối ASEAn đứng trung lập

Trung Quốc vừa lên tiếng kêu gọi các nước thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á, ASEAN đừng đứng bên lề hay trở thành công cụ cho các cường quốc.

2012.06.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đó là phát biểu của bà Phó Oanh, thứ trưởng ngoại giao của Trung Quốc đưa ra khí trả lời cuộc phỏng vấn của tờ The Nation, Thái Lan hồi cuối tuần rồi, được công bố vào ngày hôm qua.

Bà Phó Oánh khuyến khích các nước ASEAN cần có những phán quyết độc lập để đưa vùng tiến lên, nếu đứng về phe này hay phe khác, họ sẽ đánh mất đi tính thích hợp của nó.

Theo bà thì quan hệ giữa Trung Quốc với ASEAN là một ưu tiên không bàn cải của Bắc Kinh và nước này sẽ tiếp tục ủng hộ ASEAN đóng vai trò trung tâm trong hợp tác Đông Á.

Bà thứ trưởng ngoại giao Phó Oánh cho biết Bắc Kinh muốn giải quyết song phương với từng nước liên quan các tranh chấp tại khu vực Biển Đông, mà Trung Quốc gọi là Nam Hải.

Bà cũng nói rằng sự hiện diện và ảnh hưởng tích cực của Hoa Kỳ trong khu vực  không phải là vấn đề đối với Bắc Kinh. Nhưng bà lưu ý là tại Hoa Lục đang có sự quan ngại của truyền thông và giới học giả về sự chú tâm của Hoa Kỳ về an ninh trong khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.