Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngưng các chuyến bay trinh thám

RFA
2017-07-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một máy bay do thám P3-Orion của Hải quân Hoa Kỳ, ảnh minh họa.
Một máy bay do thám P3-Orion của Hải quân Hoa Kỳ, ảnh minh họa.
AFP

Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ ngưng ngay những chuyến bay thám thính ở vùng biển Hoa Đông mà Bắc Kinh xem là không thân thiện và nguy hiểm, gây ảnh hưởng bất lợi cho quan hệ song phương.

Kêu gọi được Bắc Kinh đưa ra trong bản thông cáo do Bộ Quốc phòng Trung Quốc phổ biến ngày 25 tháng 7, trong đó có đoạn viết rằng máy bay thám thính của quân đội Hoa Kỳ đến sát biên giới Hoa Lục, đe dọa an ninh quốc gia của Trung Quốc, tạo nguy hiểm cho an ninh hàng hải và hàng không hai nước, đẩy phi công Mỹ và Trung Quốc vào tình thế nguy hiểm, có thể gây nên sự cố không quốc gia nào mong muốn thấy.

Bản thông cáo được Bắc Kinh phổ biến liên quan đến sự kiện xảy ra hôm Chủ Nhật vừa rồi, khi Trung Quốc đưa máy bay lên ngăn chận phi cơ thám thính của Hoa Kỳ đang hoạt động ở biển Hoa Đông. Tin cho hay phi cơ Trung Quốc bay cách chiếc phi cơ Mỹ chỉ có 90 mét, buộc chiếc phi cơ Mỹ phải chuyển hướng.

Đây không phải lần đầu tiên chuyện này xảy ra. Hồi tháng Năm vừa rồi, Lầu Năm Góc lên tiếng phản đối việc Bắc Kinh đưa chiến đấu cơ lên bay thật sát một chiếc phi cơ thám thính của Mỹ bay trong không phận quốc tế ở biển Hoa Đông.

Đến cuối tháng Năm, Hoa Kỳ cũng cảnh báo Trung Quốc có hành động tương tự đối với phi cơ thám thính Mỹ hoạt động ở Biển Đông.

Xem toàn trang