Hải quân Trung Quốc cảnh báo máy bay trinh sát Hoa Kỳ

RFA-21-05-2015
Các nhân viên phi hành cùng phóng viên của CNN trên chiếc Poseidon đang nghe lời cảnh báo đuổi phi cơ ra khỏi vùng của Trung Quốc Các nhân viên phi hành cùng phóng viên của CNN trên chiếc Poseidon đang nghe lời cảnh báo đuổi phi cơ ra khỏi vùng của Trung Quốc
Screen shot/CNN

Hải quân Trung Quốc từng tám lần phát cảnh báo yêu cầu một máy bay trinh sát của Hoa Kỳ hoạt động tại khu vực tranh chấp Biển Đông rời khỏi nơi đó.

Kênh truyền thông CNN cho biết như vừa nêu khi chính phóng viên của hãng này có mặt trên chiếc máy bay P8-Poisedon hôm qua bay trên khu vực những đảo nhân tạo mà Trung Quốc gấp rút xây dựng trong thời gian gần đây.

Tin cho biết có lúc các phi công Hoa Kỳ trả lời là máy bay của họ bay trong không phận quốc tế; nhưng phía hải quân Trung Quốc vẫn phát cảnh báo buộc máy bay Mỹ phải rời đi.

Vừa qua Trung Quốc cũng có biện pháp tương tự đối với máy bay quân sự Philippines. Điều này được giới quan sát diễn giải là Bắc Kinh đang cố muốn áp đặt một không phận riêng của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Một số chuyên gia an ninh bày tỏ quan ngại về nguy cơ đụng độ Mỹ- Hoa tại khu vực Biển Đông đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc, Đài Loan và bốn nước thuộc ASEAN gồm Philippines, Malaysia, Brunei và Việt Nam; đặc biệt sau khi vào tuần rồi Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết đang xem xét khả năng đưa máy bay quân sự và tàu chiến đến tại khu vực tranh chấp nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải và hàng không ở đó.

Băng hình do CNN phát đi được quay từ máy bay trinh sát P8-Poisedon cho thấy hoạt động xây dựng và nạo vét dày đặc tại những đảo nhân tạo mới mà máy bay này bay qua. Tàu hải quân Trung Quốc có mặt gần những đảo đó.

Cũng theo CNN thì đây là lần đầu tiên Ngũ Giác Đài cho công bố những băng hình mật về hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại khu vực tranh chấp Biển Đông, và băng thu âm những thách thức mà phía hải quân Trung Quốc phát ra đối với một máy bay của Hoa Kỳ.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi, hôm nay lên tiếng nói rằng Bắc Kinh có quyền tham gia giám sát vùng trời và vùng biển liên quan để bảo vệ chủ quyền đất nước và ngăn chặn những tai nạn trên biển có thể xảy ra.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Hải Bình, hôm nay cũng lên tiếng về việc hải quân Trung Quốc phát cảnh báo đối với máy bay trinh sát Hoa Kỳ như vừa nêu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng khu vực Biển Đông là nơi có tuyến hàng hải quan trọng của thế giới, và cũng là hành lang hàng không quốc tế quan trọng. Các quốc gia trong và ngoài khu vực đều có nguyện vọng và lợi ích khi hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng không-hàng hải ở Biển Đông được duy trì.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam thì Hà Nội kêu gọi các quốc gia liên quan đóng góp trách nhiệm vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không tại Biển Đông. Các bên cần tôn trọng chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển theo đúng qui định của luật pháp quốc tế và Công ước về Luật Biển của Liên hiệp quốc năm 1982- UNCLOS; không làm phức tạp thêm tình hình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.