Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc thăm Anh Quốc

RFA
2015.10.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc sẽ rời Bắc Kinh để lên đường sang thăm London, trong chuyến đi kéo dài 4 ngày được các viên chức Hoa lục gọi là nhằm mở một kỷ nguyên chiến lược và hợp tác kinh tế mới cho 2 nước.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn Reuters, ông Tập Cận Bình nói rằng ông biết thế giới quan ngại về nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn của Trung Quốc, nhưng ông tin tưởng Hoa Lục sẽ chóng hồi phục để tiếp tục phát triển vững mạnh.

Ông cũng cho hay London nói rõ rằng Anh Quốc sẽ là nước mở rộng hợp tác với Trung Quốc hơn những nước Châu Âu khác, gọi đó là tầm nhìn chiến lược sẽ đem lại lợi nhuận lâu dài cho quyền lợi của cả đôi bên.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Tập Cận Bình cũng nói đến mối quan ngại của nhiều nước về các hoạt động xây đựng, cải tạo, bồi đắp các hòn đảo ở Biển Đông mà Trung Quốc đã và đang làm.

Theo lời người lãnh đạo đảng và nhà nước Hoa Lục, những hòn đảo, bãi đá ngầm mà Trung Quốc cải tạo, bổi đắp, là những khu vực từ ngàn xưa chủ quyền thuộc về Hoa Lục. Do đó, Trung Quốc không chấp nhận bất cứ ai xâm phạm chủ quyền hay có những hành động gay khó khăn cho quyền lợi của Hoa Lục ở biển Đông.

Ông Tập Cận Bình cùng nói rằng Trung Quốc không gây bất ổn và cũng  không muốn thấy bất ổn xảy ra trong khu vực, ủng hộ tự do hàng hải và hàng không, cũng như sẵn sàng thảo luận với những nước khác để giải quyết tranh chấp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.