Chủ Tịch Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm Anh Quốc

RFA
2015-10-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc chính thức bắt đầu chuyến viếng thăm London kéo dài 4 ngày, với mục đích mở rộng quan hệ chiến lược và kinh tế giữa 2 quốc gia.

Chương trình chuyến viếng thăm do 2 chính phủ công bố cho thấy Ông Tập và phu nhân được đón tiếp với những nghi thức trang trọng nhất dành cho một quốc khách, trong đó bao gồm cả việc đọc diễn văn trước Nghị Viên Anh và được Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị mời nghỉ qua đêm ở cung điện Hoàng Gia Buckingham.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn Reuters trước khi rời Bắc Kinh, ông Tập cho hay tín hiệu từ London làAnh Quốc sẽ mở rộng hợp tác với Trung Quốc hơn những nước Châu Âu khác, gọi đó là tầm nhìn chiến lược sẽ đem lại lợi nhuận lâu dài cho quyền lợi của cả đôi bên.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Tập Cận Bình cũng nói đến mối quan ngại của nhiều nước về các hoạt động xây đựng, cải tạo, bồi đắp các hòn đảo ở Biển Đông mà Trung Quốc đã và đang làm.

Theo lời người lãnh đạo đảng và nhà nước Hoa Lục, những hòn đảo, bãi đá ngầm mà Trung Quốc cải tạo, bổi đắp, là những khu vực từ ngàn xưa chủ quyền thuộc về Hoa Lục. Do đó, Trung Quốc không chấp nhận bất cứ ai xâm phạm chủ quyền hay có những hành động gay khó khăn cho quyền lợi của Hoa Lục ở biển Đông.

Ông Tập Cận Bình cùng nói rằng Trung Quốc không gây bất ổn và cũng  không muốn thấy bất ổn xảy ra trong khu vực, ủng hộ tự do hàng hải và hàng không, cũng như sẵn sàng thảo luận với những nước khác để giải quyết tranh chấp.

Cũng xin thưa thêm bên cạnh quan hệ tốt về ngoại giao và vững mạnh về hợp tác kinh tế, tình trạng nhân quyền Trung Quốc cũng là để tài được nói đến trong cuộc thảo luận giữa ông Tập Cận Bình và Thủ Tướng Anh David Cameron, cũng như giữa ông Tập Cận Bình với các nhà lãnh đạo lập pháp Anh.

Trong những ngày ông Tập có mặt ở London, nhiều cuộc biểu tình đòi nhân quyền diễn ra khắp nơi ở thủ đô Anh, phối hợp giữa các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế, các cộng đồng người Tây Tạng, Ughiurs, và những tín đồ Pháp Luân Công.

Tuần trước, tin từ Hoàng Gia Anh cho hay vợ chồng Hoàng Thái Tử Charles sẽ không dự buổi quốc tiệc khoản đãi ông Tập Cận Bình. Lý do được đưa ra là Hoàng Thái Tử Anh Quốc bận việc khác, nhưng mọi người đều hiểu ông không tham dự để bày tỏ sự kính trọng dành cho Đức Đạt Lai Lạt Ma và người dân Tây Tạng.

Bà Rebiya Kadeer, Chủ Tịch Nghị Hội Uighurs Toàn Cầu nói rằng điều đáng tiếc là chính phủ Anh trải thảm đỏ đón ông Tập Cận Bình, ví von mầu đỏ đó chẳng khác gì máu của người Uighurs, người Tây Tạng và của những nhà bất đồng chính kiến.

Xem toàn trang