Quân đội Trung Quốc tập trận đề phòng ‘tấn công bất ngờ’ gần Bán Đảo Triều Tiên

RFA
2017-09-06
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Khách du lịch Trung Quốc đang đứng gần một lá cờ Trung Quốc nhìn ra phía Bắc Triều Tiên tại cầu biên giới thuộc tỉnh Liêu Ninh phía đông bắc Trung Quốc vào ngày 5 tháng 9 năm 2017.
Khách du lịch Trung Quốc đang đứng gần một lá cờ Trung Quốc nhìn ra phía Bắc Triều Tiên tại cầu biên giới thuộc tỉnh Liêu Ninh phía đông bắc Trung Quốc vào ngày 5 tháng 9 năm 2017.
AFP

Truyền thông Trung Quốc đưa tin không quân nước này đang thực hiện một cuộc tập trận gần Bán Đảo Triều Tiên, với mục đích đo lường khả năng phòng chống những cuộc tấn công có thể bất ngờ xảy ra.

Cuộc tập trận khai diễn từ hôm qua, thứ Ba mùng 5 tháng Chín 2017, có cả sự tham dự của một đơn vị phòng không, phối hợp cùng với các đơn vị bộ binh.

Trích dẫn những nguồn tin khác nhau, truyền thông Trung Quốc cho hay trong cuộc tập trận này, các đơn vị tham gia đã sử dụng một số võ khí chưa từng được sử dụng để bắn hạ mục tiêu bay thấp trên mặt biển, nhưng không nói rõ đó là những loại võ khí nào.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bắc Hàn cho nổ thử nghiệm võ khí nhiệt hạch. Các viên chức quốc phòng Nhật Bản và Nam Hàn nói rằng đây là vụ nổ thử nghiệm lớn nhất, tạo sức chấn động mạnh nhất, tương đương với một trái bom có sức mạnh khoảng 100 kiloton, tức gấp 5 lần sức mạnh của trái bom hạt nhân mà Hoa Kỳ đã thả xuống Nagasaki, Nhật Bản, hồi tháng Tám năm 1945.

Ngoài ra, cũng có tin nói rằng Bình Nhưỡng dường như đang di chuyển tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Tây, để sửa soạn cho vụ phóng kế tiếp sẽ diễn ra vào ngày Quốc Khánh mùng 9 tháng Chín, hoặc ngày thành lập Đảng Lao Động mùng 10 tháng Mười.

Hôm qua khi lên tiếng trước một cuộc hội thảo về cắt giảm binh bị do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Geneve, Thụy Sĩ, Đại Sứ Bắc Hàn Han Tae Song xác nhận chính phủ nước ông thành công trong vụ nổ thử nghiệm, gọi đó là món quà mà Bình Nhưỡng gửi riêng cho một mình nước Mỹ.

Đại Sứ Han Tae Song cũng nói rằng ngày nào Hoa Kỳ vẫn tiếp tục chính sách gây hấn, cô lập Bắc Hàn, ngày đó Bình Nhưỡng còn tiếp tục chương trình võ khí hạt nhân và tên lửa lửa đạn đạo, nói thêm áp lực chính trị, ngoại giao lẫn cấm vận kinh tế không thể lay chuyển được quyết tâm phải có võ khí hạt nhân để bảo vệ an ninh lãnh thổ.

Trong khi đó tin từ Washington cho hay Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ chấp thuận bán thêm những loại võ khí tối tân cho hai đồng minh Nam Hàn và Nhật Bản, giúp Seoul và Tokyo tăng cường khả năng quốc phòng trước nguy cơ có thể bị Bắc Hàn tấn công bằng quân sự.

Trong tin nhắn gửi qua trang mạng Twitter hồi sáng thứ Ba mùng 5 tháng Chín 2017, Tổng Thống Trump không cho biết Nhật và Nam Hàn sẽ được mua những loại võ khí nào, nhưng trước đó, Nhà Trắng có nói là Tổng Thống Hoa Kỳ sẵn sàng chấp thuận cho Nam Hàn được mua số khí cụ trị giá tới nhiều tỷ dollars, kể cả những đầu đạn hỏa tiễn công sức mạnh hơn loại đã bán cho Seoul trước đây.

Xem toàn trang