Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khẳng định chủ quyền ở Biển Đông, chủ trương thống nhất với Đài Loan

2019-10-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh hôm 21/10/2019
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh hôm 21/10/2019
AP

Tại diễn đàn Hương Sơn lần thứ 9 khai mạc vào ngày 21/10 ở Bắc Kinh, Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa đã có bài phát biểu khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo tại Biển Đông và Hoa Đông đang tranh chấp với các nước, đồng thời khẳng định lập trường thống nhất với Đài Loan của Bắc Kinh.

Tướng Ngụy Phượng Hòa phát biểu: “Các đảo ở Biển Đông và quần đảo Điếu Ngư (ở biển Hoa Đông) là những phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không cho phép dù chỉ một tấc lãnh thổ mà tổ tiên của chúng tôi đã để lại bị lấy đi”.

Biển Đông và Hoa Đông là hai vùng biển mà Trung Quốc đang có tranh chấp về chủ quyền với các nước láng giềng, trong đó ở Biển Đông là với các nước thuộc khu vực Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, ở biển Hoa Đông là với Nhật Bản trong đó có quần đảo Điếu Ngư hiện do Nhật kiểm soát.

Cũng trong bài phát biểu của mình, tướng Ngụy Phượng Hòa đã nói đến vấn đề Đài Loan, khẳng định Bắc Kinh sẽ thống nhất với Đài Loan.

Giải quyết câu hỏi Đài Loan để có được sự thống nhất toàn vẹn là xu hướng không tránh khỏi của thời đại, quyền lợi quốc gia lớn nhất của Trung Quốc, là con đường đúng đắn phải đi theo và là sự mong mỏi của người dân Trung Quốc”, tướng Ngụy Phượng Hòa phát biểu.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng có ý nói đến sự can thiệp của Hoa Kỳ vào Đài Loan khi nhấn mạnh: “không có ai, không có thế lực nào có thể dừng việc thống nhất hoàn toàn của Trung Quốc.”

Diễn đàn Hương Sơn do Trung Quốc tổ chức là một diễn đàn đối trọng với diễn đàn Shangri-la được tổ chức vào tháng 6 hàng năm ở Singapore, quy tụ các lãnh đạo quốc phòng và chuyên gia từ nhiều nước.

Tại diễn đàn Hương Sơn lần này với chủ đề “Duy trì trật tự quốc tế và thúc đẩy hòa bình tại Châu Á – Thái Bình Dương”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng tham dự.

Theo báo Quân đội Nhân dân, việc đàon đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự diễn đàn Hương Sơn lần này nhằm tiếp tục khẳng định vai trò tích cực, chủ động và trách nhiệm cao của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế và khu vực; thể hiện thiện chí của Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác, và chia sẻ kinh nghiệm với các nước trong việc giải quyết các thách thức an ninh chung.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nói: "Lập trường của Việt Nam là ủng hộ và bảo vệ quyền tự do đi lại, an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam kiên trì giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế, trong đó có công ước Liên Hiệp quốc về Luật biển 1982. Chúng tôi cho rằng sự khác biệt giữa các bên là khó tránh khỏi nhưng vấn đề Biển Đông phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực "

Ý kiến (2)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Ông BT bộ Quốc phòng Trung quốc hôm 21/10/2019 lại một lần nữa nói bậy bạ về Biển Đông
Ông nên nhớ mãi năm 1917 Chính quyền của Ông Tưởng giới Thạch mới vẽ bản đò đường lưỡi bò , Nhưng trước đó nhà Mãn Thanh năm 1905 đã vẽ bản đồ Trung quốc chỉ có tới hết đảo Hải Nam . Các triều đình nhà Nguyễn của Việt nam kế tiếp nhau đã quản lý Hoàng sa và trường sa , Năm 1956 TQ mới đánh chiếm vài đảo nhỏ phía Đông Hoàng sa , năm 1974 mới đánh chiếm toàn bộ Hoàng sa từ sự quản lý của chính quyền Ông Nguyễn văn Thiệu ( Việt nam ) Năm 1988 mới dùng vũ lực đánh chiếm vài đảo và bãi ngầm ở Trường xa đang do Việt nam quản lý .
Cac ông đã thua PhilipPin khi họ kiện , và Tòa án Quốc tế về luật Biển 1982 đã bác bỏ đưởng lưỡi bò . Biết trước là sẽ thua kiện nên Các ông đã không giám theo kiện
Miệng các ông, từ ông to tới ông bé nói muốn sống Hòa bình , hữu nghị .... nhưng lại xâm lược Biển đảo của các nước khác . Chính Trung quốc hiện nay đích thực là THỰC DÂN MỚI Cậy giầu mạnh . cậy lắm vũ khí .... cư làm bậy , nói bậy
Chúng tôi đã hy sinh ,mất mát nhiều vì chiến tranh để giành lại và gĩữ đất nước , chúng tôi không bao giờ thích chiến tranh
nữa nhưng nếu thấy cần thiết khi bị các ông chén ép , bị cac ông xâm lược ... thì sẵn sáng chấp nhận chiến tranh thôi
Hơn 4000 năm qua Việt nam chưa bao giờ khuất phục phương Bắc , thế kỷ 20 Quân xâm lược Pháp . Mỹ , Trung quốc và Pon Pốt đã phải cuốn gói rời khỏi Việt nam

23/10/2019 09:24

Nguyễn phú Chó

Bộ trưởng qp tq khẳng định chủ quyền ở biển đông .TQ yêu hòa bình.nhưng miệng lưỡi sặc mùi chiến tranh.Bộ trưởng tq nói chơi hay nói giỡn vậy?

22/10/2019 06:05

Xem toàn trang