Các nhà hoạt động TQ cáo buộc chính phủ Anh đối xử bất công

RFA
2015-10-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Các nhà hoạt động Trung Quốc biểu tình chống lại chính phủ Anh chỉ chú trọng thương mại với Trung Quốc mà xem nhẹ nhân quyền trong cuộc công du của vợ chồng chủ tịch Tập Cận Bình vừa qua.

Cuộc biểu tình nhỏ diễn ra tại London vào ngày hôm nay do các nhà bất đồng chính kiến, cựu thành viên phong trào Thiên An Môn tổ chức. Người tham gia biểu tình cáo buộc chính phủ Anh quốc đã đối xử bất công đối với Sao Jiang khi ông này bị cảnh sát Anh bắt giữ tại London hôm thứ Tư vừa qua vì đã cầm một biểu ngữ đứng cản đầu đoàn xe chở Tập Cận Bình. Cảnh sát đã tới tận nhà Sao Jiang lục lọi và mang đi thiết bị computer trong nhà ông.

Cầm đầu nhóm biểu tình là Wang và Kaixi họ cũng là lãnh đạo sinh viên hàng đầu của phong trào dân chủ 1989 tập trung tại Thiên An Môn đã bị quân đội Trung Quốc đàn áp dã man. Giống như Shao, cũng là một cựu thành viên của phong trào, họ hiện đang sống lưu vong tại Anh Quốc.

Hai nhà hoạt động Tây Tạng là Sonam Choden và Jamphel Lhamo, cũng đã bị bắt vì giăng cờ Tây Tạng khi đoàn xe của Tập Cận Bình chạy qua.

Cảnh sát London xác nhận ba người đã bị bắt trong lúc Chủ tịch Tập Cận Bình tới London nhưng sau đó cả ba được tại ngoại vì đã đóng tiền thế chân.

Xem toàn trang