Thủ tướng TQ: Trung Quốc không vượt được Hoa Kỳ

RFA
2015-03-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường
Courtesy of livemint.com

Sau 10 ngày làm việc, kỳ họp thứ 3 của Quốc hội Trung Quốc khóa 12 đã bế mạc ở Bắc kinh sáng hôm nay.

Trong cuộc họp báo sau đó, Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng chính phủ sẽ đẩy mạnh cách cách doanh nghiệp, tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài cũng như tăng mức vốn đầu tư ở nước ngoài, để tạo thêm việc làm cho người dân.

Ông cũng cho biết chính phủ có kế hoạch kích cầu kinh tế để giải quyết những khó khăn mà Trung Quốc đang gặp phải, nhưng không đi vào chi tiết về việc này.

Trả lời câu hỏi kiên quan đến tin cho rằng Trung Quốc sẽ vượt Hoa Kỳ để trở thành cường quốc kinh tế đứng đầu thế giới, Thủ Tướng Lý Khắc Cường gọi những dự đoán đó không đúng với thực tế, nhắc lại Hoa Lục vẫn đứng sau Hoa Kỳ về kinh tế và thua 80 nước về mức thu nhập bình quân.

Ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc vẫn là một nước đang phát triển.

Cũng trong cuộc họp báo, người đang điều hành chính phủ Trung Quốc cũng nhìn nhận kế hoạch bảo vệ môi trường đã không đem lại kết quả như mong đợi.

Ông cam kết sẽ làm hơn nữa để giải quyết vấn đề này.

Đối với Hồng Kong và Macao, Thủ Tướng Lý Khắc Cương cho biết Bắc Kinh cương quyết đi đúng những điều đã nói, tức là một quốc gia nhưng 2 chế độ. Ông cũng nói thêm là điều này được thực hiện phù hợp với hiến pháp và lập pháp.

Về mặt xã hội, điểm được chú ý tới nhiều nhất là điều ông nói rằng Trung Quốc sẽ xem lại chính sách mỗi gia đình chỉ có một con, nhưng đồng thời cũng cho biết điều này phải phù hợp với tình trạng kinh tế và phát triển của xã hội.

Tình trạng trai thứa gái thiếu ở Hoa Lục là điều được nhiều người nói đến. Năm ngoái cứ 116 bé trai chào đời thì chỉ có 100 bé gái, và báo cáo dân số cho thấy hiện giờ cứ 105 nam thì chỉ có 100 nữ.

Xem toàn trang