Phóng viên Nam Hàn bị an ninh Trung Quốc tấn công

RFA
2017.12.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_V57QG_960.jpg Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-In (giữa) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) duyệt đội danh dự trong lễ đón ở Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 14/12/2017
AFP

Chỉ vài giờ trước cuộc gặp giữa Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-In và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhân viên an ninh Trung Quốc đã đánh bị thương một phóng viên ảnh của Nam Hàn đang đưa tin về chuyến thăm.

Sự việc diễn ra ngay tại trung tâm hội họp ở Bắc Kinh trong lễ khai mạc một sự kiện thương mại mà Tổng thống Moon đang dự.

Theo Hiệp hội phóng viên ảnh Nam Hàn (KPPA), các phóng viên ảnh phản đối sau khi bị an ninh không cho phép đi theo đoàn của Tổng thống. Nhân viên an ninh sau đó đã tóm cổ một người phóng viên  ảnh và quăng anh ta xuống đất, lấy đi máy chụp hình của một người khác.

An ninh cũng tìm cách không cho các phóng viên vào hội trường dù họ đã trình giấy phép. Một phóng viên tên Lee đã phản đối. Anh này sau đó bị hơn 15 nhân viên an ninh bao vây, đấm anh ta liên tục rồi đá vào mặt sau khi anh này đã ngã xuống đất. KPPA gọi đây là hành động không thể tưởng tượng nổi.

Kết quả người phóng viên bị chảy máu mũi, bị thương nặng ở mắt, chóng mặt và buồn nôn.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lục Khảng nói tại họp báo rằng sự kiện thương mại do Nam hàn tổ chức nhưng nếu có ai đó bị thương thì phía Bắc Kinh cũng rất quan ngại. Ông nói ông hy vọng đây chỉ là một sự việc nhỏ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang