Trung Quốc lại tập trận gần Đài Loan

RFA
2018-06-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp được Bộ Quốc phòng Đài Loan công bố hôm 11/5/2018 cho thấy máy bay chiến đấu F - 16 của Đài Loan (trái) bay cạnh máy bay ném bom H-6k của Trung Quốc tại eo Bashi, phía Nam Đài Loan
Hình chụp được Bộ Quốc phòng Đài Loan công bố hôm 11/5/2018 cho thấy máy bay chiến đấu F - 16 của Đài Loan (trái) bay cạnh máy bay ném bom H-6k của Trung Quốc tại eo Bashi, phía Nam Đài Loan
AFP

Một ngày sau khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn lên tiếng kêu gọi thế giới đoàn kết chống sự bành trướng của Trung Quốc, truyền thông Trung Quốc hôm 26/6 cho biết tàu chiến nước này đang tập trận hàng ngày trong hơn một tuần qua trong vùng biển gần Đài Loan.

Theo 81.cn, một trang tin chính thức của quân đội Trung Quốc, một nhóm tàu hải quân Trung Quốc bao gồm khu trục hạm loại 052C và chiến hạm loại 054A đã tập trận gần Đài Loan từ ngày 17/6. Vùng tập trận bao gồm eo Bashi và eo biển Đài Loan.

Trang này còn cho biết cuộc tập trận nhằm mục đích kiểm tra quân đội và luyện tập khả năng của tàu chiến, không quân và lực lượng phòng vệ biển qua những diễn tập chiến trường ở nhiều khu vực biển. Hiện vẫn không rõ cuộc tập trận đã kết thúc hay chưa.

Bộ Quốc phòng Đài Loan ra thông báo cho biết nước này đang theo dõi các tàu chiến Trung Quốc và hiện không gì đáng báo động.

Cuộc diễn tập của Trung Quốc gần Đài Loan xảy ra vào lúc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 26 đến 28/6.

Những quyết định gần đây của Mỹ về Đài Loan như mở đại sứ quán không chính thức và thông qua dự luật thăm viếng của viên chức Mỹ tới Đài Loan, đã làm cho căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan gia tăng.

Trung Quốc thường nói rằng Hoa Kỳ đã chấp thuận chính sách một Trung Hoa của Trung Quốc, coi đó là nền tảng cho quan hệ đôi bên, và Đài Loan chính là một vấn đề nhạy cảm trong quan hệ giữa hai nước.

Giới chức Hoa Kỳ hồi đầu tháng này cho biết Hoa Kỳ hiện đang xem xét sẽ gửi tàu chiến qua eo biển Đài Loan. Nếu điều này xảy ra thì đây có thể được coi là một dấu hiệu mới cho thấy sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Donald Trump với Đài Loan.

Trung Quốc từ trước đến này vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và chưa bao giờ từ bỏ ý định dùng vũ lực để thống nhất.

Đài Loan

Xem toàn trang