Trung Quốc kết án nhà hoạt động internet 8 năm tù

RFA
2017.12.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_VF3T2_960.jpg Nhân viên an ninh và cảnh sát mặc thường phục bên ngoài tòa án Nhân dân Thiên Tân hôm 26/12/2017
AFP

Trung Quốc vừa tuyên án một nhà hoạt động mạng 8 năm tù với cáo buộc ‘lật đổ chính quyền’. Đây được nhận định là bản án nặng nhất dành cho những luật sư và giới hoạt động trong chiến dịch đàn áp đối với xã hội dân sự tại Hoa Lục, được tiến hành cách đây hơn hai năm.

AFP và Reuters loan tin cho biết người bị kết án là ông Ngũ Cán (Wu Gan). Ông này bị bắt vào tháng 5 năm 2015, chỉ ít tuần trước khi cơ quan chức năng Trung Quốc cho thực hiện chiến dịch trấn áp được mệnh danh ‘709’. Hơn 200 người tham gia vào các hoạt động, bị cho là nhạy cảm đối với đảng cộng sản Trung Quốc, bị truy bắt.

Tin cho hay ông Ngũ Cán không nhận tội tại tòa và bản án nặng được luật sư của ông này xem là tín hiệu mà chính phủ Bắc Kinh nhắn đến những ai dám thách thức quyền lực của đảng.

Những bình luận gay gắt được đưa lên mạng của ông Ngũ Cán đối với chính trị và xã hội Trung Quốc hiện nay khiến chính phủ Trung Quốc giận giữ. Ông thu hút chú ý của công luận vì nêu ra những vụ việc vi phạm nhân quyền tại Hoa Lục.

Tòa án tại Thiên Tân cho rằng ông Ngũ Cán bất mãn với hệ thống cai trị hiện nay và đưa ra những tư tưởng lật đổ. Tòa còn cáo buộc ông Ngũ phát tán tin giả và xúc phạm người khác trên mạng.

Trong khi đó thì chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc tại tổ chức Ân Xá Quốc tế, Patrick Poon, cho rằng ông Ngũ Cán là một nhân vật tiêu biểu dẫn đầu hoạt động ủng hộ cho những nhà bảo vệ nhân quyền tại Hoa Lục.

Sau khi có bản án của tòa tại Thiên Tân đối với nhà hoạt động Ngũ Cán, Đại sứ Quán Đức ở Bắc Kinh ra thông cáo bày tỏ thất vọng về quyết định đó của phía Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang