TQ lên án việc Quốc hội Mỹ đón tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma

RFA 07.03.2014

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_476996515.jpg Đức Đạt Lai Lạt Ma được chào đón khi đến Quốc hội liên bang Hoa Kỳ hôm 6/3/2014.
AFP

Bằng những lời lẽ thật cứng rắn, Trung Quốc cực lực lên án việc ngày hôm qua Quốc Hội Liên Bang Mỹ đón tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của người dân Tây Tạng.

Trong cuộc họp báo thường ngày tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Tần Cương của Bộ Ngoại Giao Hoa Lục cho rằng đã đến lúc Washington phải chấm dứt những cuộc tiếp xúc với Đức Đạt Lai Lạt Ma, người mà ông Tần Cương gọi là kẻ đội lốt thầy tu để hoạt động chính trị.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng nhắc lại điều Bắc Kinh thường nói tới, cho rằng lãnh tụ tinh thần của người dân Tây Tạng chủ trương chia rẽ đoàn kết quốc gia, muốn tách rời Tây Tạng khỏi Hoa Lục.

Ông Tần Cương cũng kêu gọi Quốc Hội Liên Bang Mỹ tôn trọng những hiệp ước ngoại giao đã ký kết với Bắc Kinh, tức công nhận Tây Tạng là một phần lãnh thổ của Hoa Lục và không can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Hôm qua khi đến thăm Quốc Hội Hoa Kỳ, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã được mời đọc lời cầu nguyện trước khi các vị dân cử Mỹ nhóm phiên họp.

Trong cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Thượng và Hạ Viện, Ngài nói rõ rằng không hề có ý định đòi độc lập, vì mục tiêu Ngài theo đuổi là chính phủ Bắc Kinh phải tôn trọng người dân Tây Tạng cũng như phải duy trì nền văn hóa của sắc dân thiểu số này.

Hôm 21 tháng Hai vừa qua, Tổng Thống Hoa Kỳ cũng đã tiếp đón Ngài ờ Nhà Trắng. Trong cuộc gặp gỡ được các viên chức Hoa Kỳ nói là mang tính cá nhân đó, Ngài ca ngợi nước Mỹ là quốc gia dẫn đầu về tranh đấu cho tự do và quyền làm người.

Sau cuộc gặp, Tổng thống Hoa Kỳ có đưa ra bản tuyên bố kêu gọi Trung Quốc tôn trọng những quyền căn bản của người Tây Tạng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang