Trung Quốc tập trận trên biển Đông sau phán quyết của Tòa

RFA
2016-07-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lính Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.
Lính Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.
AFP photo

Trung Quốc yêu cầu tầu bè các nước đừng qua lại ở một phần khu vực Biển Đông trong 4 ngày tới, vì hải quân nước này sẽ thực hiện cuộc tập trận trên biển.

Thông cáo do Cục Hàng Hải Hải Nam đưa ra cho hay cuộc tập trận sẽ bắt đầu từ ngày mai, 19 tháng Bảy cho tới ngày 21 tháng Bảy, địa điểm là vùng biển từ đảo Hải Nam kéo dài đến quần đảo Trường Sa.

Thông cáo cũng nói rõ là tầu thuyền, phi cơ không nên qua lại khu vực vừa nói trong thời gian cuộc tập trận diễn ra, nhưng không tiết lộ chi tiết về cuộc tập trận.

Kể từ khi Tòa Trọng Tài Quốc Tế ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc, thì đây là cuộc tập trận đầu tiên mà Trung Quốc cho thực hiện ở khu vực Bắc Kinh đang tranh chấp chủ quyền với một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Theo phán quyết mà Tòa Trọng Tài Quốc Tế đưa ra hôm 12 tháng Bảy vừa rồi, Trung Quốc không có cơ sở pháp lý và lịch sử để tự nhận là có chủ quyền ở khu vực thường được gọi là đường lưỡi bò mà Trung Quốc tự vẽ ra cũng như tự xem đó là ranh giới lãnh hải của họ.

Trước khi Tòa công bố phán quyết, hải quân Trung Quốc đã tổ chức tập trận chung quanh Hoàng Sa, từ ngày mùng 5 đến ngày 11 tháng Bảy. Khi báo tin về cuộc tập trận này, Bộ Quốc Phòng Trung Quốc nói rằng đây là cuộc tập trận nằm trong kế hoạch được định trước, không liên quan gì đến việc Tòa Trọng Tài Quốc Tế ra phán quyết.

Sau khi phán quyết được công bố, Bắc Kinh ra thông cáo với nội dung không công nhận phán quyết của Tòa, đồng thời Chủ Tịch Nhà Nước Tập Cận Bình còn đưa ra lời phát biểu, khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền ở Tây Sa và Nam Sa, là tên Trung Quốc sử dụng để gọi hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thông cáo về cuộc tập trận mà Trung Quốc sẽ thực hiện được công bố giữa lúc Tư Lệnh Hải Quân Hoa Kỳ là Đô Đốc John Richardson đang có mặt tại Bắc Kinh, để thảo luận với phía đối tác về tình hình Biển Đông và tìm cách tăng cường quan hệ quân sự giữa hai quốc gia.

Sáng nay, trong phát biểu đưa ra với báo chí, Tư Lệnh Hải Quân Trung Quốc là Đô Đốc Vũ Thắng Lợi cho rằng điều quan trọng nhất là phải xây dựng được niềm tin, tăng cường thảo luận, để quân đội Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể làm việc với nhau.

Trong khi đó, bài bình luận của Tân Hoa Xã nhắc lại chuyện từ tháng trước, Hoa Kỳ đã đưa 2 hàng không mẫu hạm đến vùng biển nằm gần Philippines cũng như nhiều lần đưa khu trục hạm có tên lửa dẫn đường đi sát những hòn đảo mà Trung Quốc nói là có chủ quyền ở Trường Sa.

Theo quan diểm của Hoa Lục, việc làm này của Hoa Kỳ đã tạo thêm căng thẳng ở Biển Đông. Các quan chức Mỹ thì nói đây chỉ là những hoạt động bình thường, thực hiện đúng quyền tự do hàng hải được luật pháp quốc tế tôn trọng.

Ý kiến (2)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

ca the gioi deu quan ngoai truoc de quoc Dai han.... Dai han nghi minh co suc manh quan su du de xam lang va thong tri ASEAN roi tro thanh cuong Quoc the gioi...Tau chua bao gio co chu quyen o bien dong ma cuop cua nguoi lam cua minh....

18/07/2016 20:44

Do luumy

nơi gửi Camden, NJ 08102

HỆ QUÁ CỦA SẮC LỆNH.

Theo bản đồ Quốc Tế.
Từ Vĩ Bắc Mười Tám.
Dọc hướng Nam Biển Đông.
Trung Hoa : " Không có quyền".
" Tư xây đảo " trái phép.

Dựa pháp luật Quốc gia.
Hợp chiến lược " Kiền Ba ".
Việt Nam, Phi. và Indonesia.
" Trục xuất " lũ Trung Hoa.
Cố bấm không chịu rút.
Nổ súng , đánh không tha.

Bất kỳ mọi Quốc gia.
Trong vùng Đông Nam Á.
Song ký với Trung Hoa.
' Cõng rắn cắn gà nhà ".
Nghịch điều Quan Tòa phán.
Tội trạng chắc không tha.

Xử phạt tội " Đồng phạm ".
Bảng án : cướp chủ quyền.
Tàn phá trên Biển Động.
Tao chiến tranh, tội ác.
Cắt mạch huyết giao thông.

Cơ hội tránh chết tiệt.
Kiện Trung Quốc ra Toà.
Tạo liên kết: " Kiền Ba ".
Hợp Đồng Minh. Âu, Á.
Loại bỏ Trung, Trieu, Nga.

Bảng án cho " Quốc - Cộng ".
Quốc gia bị cấm vận.
Kế nhận án" tử hình ".
Vì tội ác, chiến tranh.
Bình phong che khủng bố.
Giết vô số dân thường.
Khinh thường luật Quốc tế.

Biên soạn bỡi Do luumy,

18/07/2016 12:17

Xem toàn trang