TQ hài lòng khi bộ trưởng Na Uy không tiếp đức Đạt Lai Lạt Ma

RFA 28.04.2014

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trung Quốc hôm qua lên tiếng bằng lòng với quyết định của thủ tướng và bộ trưởng Ngoại giao Na Uy không gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma khi vị lãnh tụ tinh thần của người dân Tây Tạng đến thăm Nauy vào tháng tới.

Phát ngôn nhân Tần Cương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng tại cuộc họp báo trong ngày rằng nếu nói rằng chính quyền Nauy trước đây xem Đức Đại Lai Lạt Ma là một thân hữu, thì nay người phát ngôn Trung Quốc có thể khẳng định chính sách đó là sai lầm.

Theo kế hoạch, Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ đến Na Uy từ ngày 7 đến 9 tháng năm theo lời mời của các nhóm dân sự tại Oslo. Một phần để đánh dấu 25 năm, Đức Đạt Lai Lạt Ma được trao giải Nobel Hòa Bình.

Dù thủ tướng và bộ trưởng ngoại giao Na Uy sẽ không nhận lời gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma nhưng Ngài có kế hoạch đến Nghị viện Na Uy để gặp một số dân biểu; trong đó có những người tham gia Ủy ban Tây Tạng.

Trung Quốc luôn cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma đội lốt nhà tu để tiến hành thành lập một quốc gia độc lập Tây Tạng. Phía Đức Đạt Lai Lạt Ma, người phải lánh nạn sang Ấn Độ từ năm 1959, luôn nói rằng Ngài chỉ muốn Tây Tạng được quyền tự trị thực sự, và Ngài không ủng hộ bạo lực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang