Trung Quốc không chúc mừng chiến thắng của Bà Aung San Suu Kyi

RFA
2015-11-13
Share
000_TS-Par8325087-622.jpg Người dân Myanmar vui mừng sau chiến thắng của Đảng Liên đoàn toàn quốc đấu tranh vì dân chủ NLD hôm 9/11/2015.
AFP PHOTO / YE AUNG THU

Cuộc tổng tuyển cử tự do đầu tiên và lịch sử ở Miến Điện chấm dứt với chiến thắng áp đảo của Liên Đoàn Toàn Quốc Vì Dân Chủ và biểu tượng dân chủ Aung San Suu Kyi.

Ngay lập tức tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama gởi điện văn chúc mừng với hy vọng Miến Điện mạnh tiến trên lộ trình dân chủ hóa đất nước.

Trong khi đó Trung Quốc hầu như không có lời chúc mừng hay lời bình luận nào về chiến thắng vẻ vang của đảng đối lập do Bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo.

Phát ngôn nhân Hồng Lỗi của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc chỉ tuyên bố một cách đơn giản là Bắc Kinh sẽ tiếp tục cam kết giúp đỡ và duy trì tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Tuy nhiên ông Hồng Lỗi không trả lời thẳng khi được hỏi liệu Trung Quốc có gởi điện văn chúc mùng Bà Aung San Suu Kyi hay không, chỉ nói Trung Quốc thực tâm mong muốn Miến Điện có nền chính trị ổn định hầu có thể hoàn tất nhiệm vụ phát triển đất nước.

Từ lâu, Trung Quốc được xem là rất ủng hộ chính quyền quân sự Miến từng giam giữ tại gia lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi trong hơn 15 năm, cũng là chính quyền quân phiệt bị phương Tây cấm vận vì những hành động phi dân chủ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang