Trung Quốc và Ấn Độ cùng 14 quốc gia bàn thảo về RCEP sau khi Mỹ hoàn tất TPP

RFA
2015-10-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Một tuần lễ sau ngày Hoa Kỳ và các nước tham gia Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Chiến Lược Xuyên Thái Bình Dương TPP hoàn tất đàm phán, Trung Quốc và Ấn Độ cùng với 14 quốc gia Đông Á sẽ gặp nhau tại Busan, Nam Hàn để bàn thảo về bản Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Toàn Diện Khu Vực, còn được gọi tắt theo tiếng Anh là RCEP.

Cuộc thảo luận sẽ bắt đầu sáng mai với 10 quốc gia ASEAN và 6 nước mà ASEAN đã ký kết hiệp định thương mại tự do, gồm Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Nam Hàn và New Zealand, nối tiếp cuộc thảo luận đầu tiên diễn ra tại Indonesia hồi 2011 và tại Campuchia hồi 2012.

Tin tức bên lề hội nghị Busan nói rằng các quốc gia tham dự RCEP đặt mục tiêu sẽ hoàn tất đàm phán nội trong năm nay.

Nhiều người cho rằng mục tiêu này được nói đến vì áp lực của thành quả đàm phán TPP, cho dù những cường quốc kinh tế như Trung Quốc và Ấn Độ đều bắn tiếng nói thỏa thuận mà Hoa Kỳ đạt được với các nước tham gia TPP không liên quan gì đến cuộc họp và mục tiêu được đề ra.

Sáng nay, bà phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng TPP và RCEP đều có cùng mục tiêu là mở rộng thị trường kinh tế Châu Á, tạo thuận lợi cho các nước trong khu vực khi trao đổi hàng hóa.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao New Zealand cũng đưa ra phát biểu tương tự, cho hay theo quan điểm của nước này, TPP và RCEP đều là những bước quan trọng, đặt nền tảng cho một bản hiệp định thương mại tự do cho toàn vùng Châu Á-Thái Bình Dương sẽ thành hình trong tương lai.

Câu hỏi đang được đặt ra là liệu đàm phán RCEP có thể hoàn tất nội trong năm nay như Trung Quốc và Ấn Độ mong muốn hay không?

Tin  tức chúng tôi ghi nhận được đều tỏ vẻ hoài nghi về điều này, cho rằng không thể một sớm một chiều mà có thể đạt được thỏa thuận, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nước tham gia đang có những vướng mắc chính trị với Trung Quốc, đồng thời quyền lợi kinh tế, thương mại, của 3 nước lớn là Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản cũng là lý do khiến cuộc đàm phán phải kéo dài thêm nhiều năm nữa trước khi đạt được kết quả.

Một viên chức Nhật Bản đồng ý với điều này, cho biết thành quả đàm phán TPP thúc đẩy đàm phán RCEP phải đi đến kết quả nhanh hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là các quốc gia tham dự chấp nhận nhượng bộ.

Xin thưa thêm nếu hình thành, Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Toàn Diện Khu Vực RCEP sẽ là hiệp định kinh tế mang tầm cỡ lớn nhất thế giới, với hơn 3 tỷ dân số các nước hội viên, tổng GDP ở khoảng 17,000 tỷ dollars và chiếm 40% hoạt động thương mại toàn cầu.

Việt Nam là một trong 7 nước tham gia cả TPP lẫn RCEP. Sáu nước khác là Úc, Nhật Bản, Malaysia, Siangapore, Brunei và New Zealand.

Ý kiến (2)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Van de TPP co nhanh hay cham vao VN hien nay thi phai co nhung goi"kich cau"tu phia HK hay Nhat,Uc va Canada vi du nhu: ,1-cung cap hoac cho vay muon nhieu hon nua tau tuan duyen bang sat,may bay do tham khong NL,ra da hay ve tinh de theo doi va kip thoi cuu ho cuu nan cho ngu dan va bao ve chu quyen hay thong tin minh bach cho QT biet nhung hanh dong hoac dong thai cua trung cong(TCB)dang chuan bi"lap dang phong khong"vao thang 1,2 hoac 3 dau nam toi(Tet Tay theo phong doan giong dang tieu binh xua quan XL VN vao thang2/79 la giao thoi nhay cam va de duoi ly va de bi ho"phu dau" tren ho so BD) 2-viec thanh lap cong doan DL nen de cho DCSVN tu quyet vi ho da lo ky hiep uoc TPP voi HK va de tranh cac manh dong trong luc"chuyen giao QL"la cang co loi cho phia than TC ma thoi 3-TPP muon vao VN"trai don"thi truoc het phai giup su ly moi truong xanh sach,an toan ve sinh thuc pham, nang cap he thong giao thong van tai va"chong bien doi KH"voi kich ban nuoc bien dang hay thuy dien tu dau nguon TC"xa lu," hoac phong chong chay no boi vi hang NK tu TC hau het la nhung chat polime de chay cung voi rung thong,phi lao bach dan la kho tranh nhu Indonesia cua moi day)...

19/10/2015 17:26

Lý Tấp

nơi gửi VN

Bất cứ tổ chức gì về kinh tế là VN tham vào .Vì cần phát triển kinh tế . Có lợi cho toàn dân vì cuộc chiến làm cho kinh tế VN kiêt quệ . Vừa mới yên giặc,thì " tam vô.nhị các " bao phủ .
Hy vọng từ nay ,dân Việt không còn tai vạ nữa .

18/10/2015 17:00

Xem toàn trang