Tân Cương: Thủ phạm tấn công ở nhà ga là kẻ cực đoan tôn giáo

RFA 01.05.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Chính quyền vùng Tân Cương hôm qua tuyên bố hai thủ phạm tiến hành vụ tấn công bằng bom và dao tại một nhà ga ở thủ phủ Urumqi và đã tử vong do chính bom họ cho phát nổ là những kẻ cực đoan tôn giáo.

Trang mạng của chính quyền Tân Cương nêu rằng hai thủ phạm vừa nói là những người từ lâu bị ảnh hưởng bởi tư tưởng tôn giáo cực đoan và tham gia vào các hoạt động tôn giáo cực đoan.

Một người được nêu tên là Sedierding Shawuti, 39 tuổi, cư ngụ tại hạt Xayar, quận Aksu của vùng Tân Cương. Người này được xác nhận là người Uighur. Thủ phạm tử vong còn lại không được nêu danh, và người thứ ba thiệt mạng trong vụ tấn công hôm thứ tư vừa qua là một khách qua đường.

Vùng Tân Cương, giàu tài nguyên trong nhiều năm qua gặp bất ổn vì bạo động. Đây là vùng đất của những người sắc tộc thiểu số Uighur sinh sống.

Những người Uighur phải đi lưu vong và các nhóm nhân quyền đều cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến bất ổn, bạo động tại Tân Cương là do chính sách đàn áp của nhà cầm quyền Trung Quốc đối với người thiểu số Uighur theo đạo Hồi. Họ bị cấm thực hành niềm tin tôn giáo và văn hóa cũng như ngôn ngữ bị hạn chế.

Xem toàn trang