Philippines: rạn san hô thiệt hại lớn vì tàu TQ đâm phải

RFA 04.05.2013

Share
000_Hkg8207979-305.jpg Một cảnh sát biển Philippines đang kéo một chiếc canô về phía tàu USS Guardian của hải quân Mỹ mắc cạn tại đảo san hô Tubbatahara hôm 22/1/2013
AFP photo

 

Philippines hôm nay lên tiếng về thiệt hại cho rạn san hô nổi tiếng thuộc khu Di Sản Thế giới được UNESCO công nhận, bị một tàu đánh cá của Trung Quốc đâm vào hồi ngày 8 tháng tư vừa qua.

Một viên chức quản lý khu vực có tên Công viên biển Tubbataha cho biết tai nạn gây hại cho hơn 3.900 mét vuông của rạn san hô lâu đời hằng thế kỷ đó.

Theo bà Angelique Songco, viên chức quản lý chính của Công viên biển Tubbataha thì khu vực rạn san hô bị tàu Trung Quốc đâm vào có độ tuổi chừng 500 năm.

Khu vực bị hư hại lần này còn lớn hơn lần bị tàu rà phá mìn của hải quân Hoa Kỳ đụng vào hồi tháng giêng vừa qua.

Chiếc tàu đâm vào rạn san hô quí là chiếc tàu chở 12 ngư dân Trung Quốc bị tình nghị đánh bắt trái phép tại khu vực thuộc chủ quyền của Philippines. Sau đó cơ quan chức năng Philippines còn phát hiện trên tàu có nhiều tê tê đông lạnh. Đây là loài thú được quốc tế bảo vệ cấm săn bắt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang