Trung Quốc cam kết đầu tư vào Miến

Phát ngôn nhân của Đại Sứ Quán Trung Quốc nói với hãng tin Mizzima News của Miến Điện có trụ sở ở New Delhi là Trung Quốc vẫn cam kết đầu tư vào Miến Điện, đặc biệt muốn dự án mỏ đồng ở Monywa sẽ được tiếp tục trong "một tinh thần hợp tác lẫn nhau".
RFA 05.12.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Phát ngôn nhân Gao Mingbo thừa nhận rằng vấn đề bồi thường thiệt hại di dời cho người dân tại dự án mỏ đồng là "một vấn đề phức tạp", nhưng nhấn mạnh rằng Trung Quốc đảm bảo các công ty sẽ có các biện pháp với tiêu chuẩn cao nhất có thể để thỏa đáng mối quan tâm của người dân Miến.

Trước đó Đại Sứ Quán Trung Quốc ban hành một tuyên bố nói rằng dự án mỏ đồng ở Monywa là một hợp tác thương mại giữa Miến Điện và Trung Quốc trên tinh thần có lợi cho đôi bên.

Tuy nhiên, bản tuyên bố này được ban hành trong thời điểm cảnh sát Miến đàn áp cuộc biểu tình của người dân địa phương chống đối lại dự án này. Lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi được chính phủ chỉ định để điều tra vụ việc.

Theo bản tin tường thuật của ban Miến Điện, đài ACTD,  hồi tháng 10, Đại sứ Trung Quốc tại Miến nói rằng Bắc Kinh sẽ ngưng triển khai dự án mỏ đồng nếu dự án này không mang lại ích lợi cho Miến Điện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.