Trung Quốc: Bị truy bức vì chỉ trích Quốc Hội

RFA
2017.03.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
035_20170306_63588.jpg Quốc Hội Trung Quốc đang diễn ra kỳ họp hôm 6/3/2017.
AFP photo

 

Cơ quan chức năng Trung Quốc tiến hành trấn áp những tiếng nói chỉ trích khi quốc hội nước này đang nhóm họp.

Hãng thông tấn AP vào ngày 6 tháng 3 loan tin trang blog cá nhân của nhà hoạt động Diệp Hải Yến bị đánh sập và cơ quan chức năng buộc bà phải di chuyển nơi ở. Hiện bà kiếm sống bằng cách vẽ tranh cổ xúy nâng cao ý thức xã hội cũng như ủng hộ cho quyền lợi của những người hành nghề mại dâm và các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS.

Nhà hoạt động Diệp Hải Yến thường vẽ các bức tranh hình phụ nữ khỏa thân và những người bán dâm cùng với các biểu tượng, bao gồm các ký tự tiếng Trung mang ý nghĩa “bình đẳng” hay hình con gà trống, đồng nghĩa với gái mại dâm.

Bà Diệp nói với AP rằng những bức tranh do bà vẽ là cách thức thể hiện và phản ảnh tự do tư tưởng của mình. Bà cho biết vừa bị đuổi ra khỏi căn nhà ở vùng ngoại ô Bắc Kinh trước ngày khai mạc cuộc họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc vào hôm Chủ Nhật. Bà cho biết thêm giới chức lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc ra lệnh cho cư dân địa phương không cho bà thuê nhà do có tên trong danh sách đen.

Cuộc tấn công được cho là rộng khắp và dữ dội nhất nhắm vào các tổ chức xã hội dân sự của Trung Quốc tiến hành khoảng 10 ngày trước khi Quốc hội nhóm họp thường niên tại Bắc Kinh, nhằm mục đích ngăn chặn và cản trở việc đi lại ra vào thủ đô.

Hàng trăm nhà hoạt động xã hội và các chuyên gia luật pháp độc lập bị bắt giữ kể từ tháng 7 năm 2015. Đại diện của Tổ chức Mạng lưới Bảo vệ Nhân quyền Trung Quốc, chuyên viên nghiên cứu Frances Eve nhận định mỗi năm tại Trung Quốc tình hình nhân quyền trở nên tồi tệ hơn kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền và năm ngoái cũng không có gì thay đổi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.