Năm 2014, Trung Quốc kết án hơn 700 người về tội khủng bố

RFA-12-03-2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lực lượng cảnh sát đặc biệt thường xuyên tuần tiểu các đường phố Tân Cương
Lực lượng cảnh sát đặc biệt thường xuyên tuần tiểu các đường phố Tân Cương
AFP

Tòa Nhân Dân Tối Cao Trung Quốc cho hay trong năm vừa qua có 712 người bị kết án về các tội hoạt động khủng bố, và tội âm mưu phá hoại đoàn kết dân tộc.

Con số này được ghi trong báo cáo gửi cho Quốc Hội, trong đó viết rằng “an ninh và ổn định của quốc gia luôn luôn là trách nhiệm hàng đầu” của hệ thống tư pháp.

Báo cáo không cho biết những vụ xét xử tội khủng bố diễn ra ở khu vực nào, nhưng được hiểu là phần lớn xảy ra ở Tân Cương, nơi cộng đồng Hồi Giáo Uighurs cư ngụ. Đây cũng là nơi bất ổn thường xảy ra, và chính phủ Bắc Kinh thường xuyên nói rằng thủ phạm là những người Hồi Giáo cực đoan, hoạt động khủng bố để đạt mục tiêu tách rời khu vực này khỏi Hoa Lục.

Theo ông Dilxat Raxit, phát ngôn viên của Nghị Hội Uighurs Thế Giới thì chỉ trong năm 2014, có 450 người bị công an bắn chết hoặc bị nhà nước Bắc Kinh xử tử hình ở Tân Cương.

Vài ngày trước đây, bí thư Tân Cương còn nói với báo chí rằng có những người Hồi Giáo từ Trung Quốc trốn sang Trung Đông để hoạt động cho quân khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo ISIS, và cũng có những người được ISIS huấn luyện để trở về phá hoại trên lãnh thổ Hoa Lục.

Cũng xin nhắc lại là hôm qua tại Geneve, ông Heiner Bielefeldt, một báo cáo viên đặc trách về tự do tôn giáo, nói rằng chính sách đàn áp cộng đồng thiểu số hồi Giáo Uighurs mà Bắc Kinh đang áp dụng là một trong những vấn đề khiến Liên Hiệp Quốc và thế giới phải đặc biệt quan tâm tới.

Trong cuộc họp báo, ông Bielefeldt đưa ra những dẫn chứng cho thấy chính phủ Trung Quốc tìm đủ mọi cách để kiểm soát hoạt động tôn giáo của cộng đồng Hồi Giáo Uighurs, từ cấm trẻ em không tuân thủ quy luật của đạo Hồi trong tháng chay tịnh Ramadan, cho đến việc cấm tín đồ Hồi Giáo mặc trang phục tôn giáo khi ra ngoài đường.

Điều đó cũng đã được nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền và cộng đồng người Uighurs ở hải ngoại từng lên tiếng nói rằng chính sách khắt khe của Hoa Lục là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng bất ổn xảy ra giữa các cộng đồng thiểu số với chính quyền và với tập thể người Hán chiếm đa số.

Xem toàn trang