Bắc Kinh gia tăng nỗ lực chận đứng làn sóng tự thiêu của người Tây Tạng

Từ hôm qua, chính phủ Bắc Kinh đã gia tăng nỗ lực để chận đứng làn sóng người Tây Tạng tự thiêu phản đối chính sách hà khắc mà Trung Quốc đang áp dụng với các cộng đồng thiểu số.
RFA 25.11.2012

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Một người Tây Tạng tự thiêu tại quận Rebgong, tỉnh Thanh Hải ngày 12/11/2012 (ảnh minh họa).
Hình do thính giả RFA gửi

Thông cáo của Tổ Chức Quốc Tế Vận Động Cho Tây Tạng nói rằng kế hoạch mới được Bắc Kinh đưa ra sau khi có 3 vụ tự thiêu xảy ra hôm thứ Năm tuần trước, để phản đối chính sách của Bắc Kinh, đồng thời để bày tỏ sự trung thành của họ đối với Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Bà Mary Beth Markey, Giám Đốc Điều Hành Tổ Chức Quốc Tế Vận Động Cho Tây Tạng nói với báo chí rằng các hành động mà chính phủ Bắc Kinh đã làm và đang làm sẽ tiếp tục thúc đẩy người Tây Tạng đến chỗ phải tự thiêu để đòi hỏi công bằng.

Phát biểu của bà Markey được báo chí thế giới loan tải sau khi ông Vương Đông Minh, bí thư Tứ Xuyên đưa ra tuyên bố với nội dung cho rằng tất cả các đảng viên đều phải nỗ lực chận đứng mọi hành động gây chia rẽ đoàn kết mà ông này nói là do Đức Đạt Lai Lạt Ma xúi giục.

Trong khi đó, bản thông cáo của Văn Phòng Chính Phủ Lưu Vong Tây Tạng bày tỏ mối quan tâm về tình hình hiện giờ, nhắc lại trong tuần vừa qua có 5 vụ tự thiêu, và trong tháng 11 có tới 19 vụ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang