Trung Quốc bác tin dùng tiền mua quan hệ ngoại giao với Sao Tome

RFA
2016-12-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống đương nhiệm Sao Tome và Principe, Manuel Pinto da Costa chụp ngày 17 tháng 7 năm 2016 tại thủ đô Sao Tome.
Tổng thống đương nhiệm Sao Tome và Principe, Manuel Pinto da Costa chụp ngày 17 tháng 7 năm 2016 tại thủ đô Sao Tome.
AFP photo

Trung Quốc bác bỏ lời chỉ trích của Đài Loan, cho rằng Bắc Kinh dùng tiền để mua quan hệ ngoại giao với nước khác.

Chỉ trích này được Bộ Ngoại Giao Đài Bắc đưa ra ngày hôm qua, sau khi được chính phủ Sao Tome và Principe thông báo quyết định cắt đứt quan hệ đang có với đảo quốc Châu Á.

Khi loan báo quyết định này, Thủ Tướng Patrice Trovoada của Sao Tome và Pricipe nói rằng quyết định hủy bỏ quan hệ với Đài Loan là quyết định đúng nhất, giải thích thêm rằng nước ông cần một đồng minh chiến lược có thể giúp cải thiện đời sống người dân, và Trung Quốc là nước có thể làm được điều đó.

Tuy nhiên, theo quan điểm của Đài Bắc, chính phủ Trung Quốc đã lợi dụng lúc Sao Tome gặp khó khăn tài chánh để tung tiền giúp đỡ, kèm theo những lời hứa hẹn về các khoản viện trợ kinh tế trong tương lai, đảnh đổi lấy điều kiện quốc gia nhỏ bé Châu Phi này phải hủy bỏ quan hệ ngoại giao đang có với Đài Loan.

Sáng nay trong cuộc họp báo thường lệ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc bảo bỏ điều đó, nói rằng Trung Quốc không bao giờ dùng tiền để mua quan hệ ngoại giao, vì tất cả các nước đều muốn trao đổi đại sứ với Trung Quốc, và các nước đều hiểu chỉ có một nước Trung Hoa và Đài Loan chỉ là một tỉnh của Hoa Lục.

Sau quyết định của Sao Tome Và Principe, hiện chỉ còn 21 nước trao đổi quan hệ với Đài Loan, tất cả đều là những nước nhỏ, hầu như không có ảnh hưởng quan trọng với chính trường thế giới.

Xem toàn trang