TQ: Nhóm "thái tử đảng" vận động trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba

RFA 11.05.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Một nhóm con cháu của những lãnh tụ và cựu lãnh tụ đảng cộng sản Trung Quốc đang ngấm ngầm vận động các nhà lãnh đạo đương quyền trả tự do cho khôi nguyên hòa bình Lưu Hiểu Ba.

Bản tin được hãng thông tấn Reuters đánh đi từ Bắc Kinh cho hay những nguồn tin đáng tin cậy không nói nhóm này gồm bao nhiêu người, nhưng tiết lộ hầu hết là những người sinh trưởng vào thập niên 1960 và 1970, trong đó có những người được xem là thân với Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Tập Cận Bình.

Bản tin cũng cho biết chuyện trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba không phải là chuyện được đảng xem là cần phải giải quyết ngay, nhưng với sự vận động của nhóm được mệnh danh là “thái tử đảng” đã đẩy thành phần lãnh đạo đương thời phải cân nhắc xem nên giải quyết việc này như thế nào.

Những người tiết lộ tin này cho Reuters bảo thêm rằng nhóm “thái tử đảng” cho rằng việc giam giữ ông Lưu Hiểu Ba chỉ khiến đảng mất uy tín với cộng đồng quốc tế.

Ông Lưu Hiểu Ba, 58 tuổi, một trong những nhà tranh đấu nhân quyền nổi tiếng ở Trung Quốc, từng tham gia trong phong trào đòi đổi mới chính trị, biểu tình ở Thiên An Môn hồi 1989.

Hồi 2009 ông bị nhà nước Hoa Lục bắt giữ, đưa ra tòa và kêu án 11 năm tù, cáo buộc ông tội âm mưu lật đổ chính quyền. Trước ngày bị bắt, ông là một trong những người ký tên trong bản kiến nghị yêu cầu chấm dứt chế độ độc đảng.

Một năm sau ngày ông bị kêu án, ông được trao giải Nobel Hòa Bình.

Cho đến giờ, vẫn có nhiều quốc gia và những tổ chức tranh đấu cho quyền làm người lên tiếng yêu cầu nhà nước Bắc Kinh trả tự do cho ông, cũng như phản đối bản án mà tòa đã tuyên phạt ông.

Xem toàn trang