TQ xử tử kẻ giết hai nhân viên kế hoạch hóa gia đình

RFA
2015.11.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trung Quốc xử tử một người đàn ông tên He Sheguo can tội giết chết hai nhân viên kế hoạch hóa gia đình với chính sách mỗi gia đình một con áp dụng từ cuối thập niên 1970 đến giờ.

Với chính sách này, các viên chức kế hoạch hóa gia đình có quyền dùng mọi biện pháp như phạt vạ, bỏ tù, sa thải, buộc phá thai, kể cả trục thai khi thai nhi đã lớn, thậm chí bắt phụ nữ triệt sản nhằm đạt chỉ tiêu hạn chế sinh đẻ do Bắc Kinh chủ trương. Đây là chính sách đã làm nảy sinh nhiều đe dọa và áp lực cho dân nghèo nông thôn, trong lúc quá nhiều tiêu cực xảy ra đối với phía nhân viên thừa hành.

Phạm nhân, ông He Shenguo, phạm tội vì có đến 4 đứa con mà không chịu đóng tiền phạt theo như qui định của nhà nước nên bị liệt vào thanh phần bất hợp pháp.

Tân Hoa Xã cho hay tử tội He Shenguo đã bị xử bắn hôm thứ Năm vì dùng dao đâm tới chết hai nhân viên kiểm soát sinh đẻ ở Quảng Tây hồi năm 2013.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới nghiêm khắc lên án chính sách mỗi gia đình một con của Trung Quốc, trong lúc Bắc Kinh khẳng định chính sách này giúp Trung Quốc tránh nạn thiếu hụt thực phẩm, đồng thời tạo căn bản tốt cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.