Trung Quốc trình dự thảo bảo vệ thông tin cá nhân trên internet

Một dự thảo về tăng cường bảo vệ thông tin trên Internet sẽ chính thức được trình lên cơ quan lập pháp Trung Quốc vào ngày Thứ Hai tuần tới.
RFA 22.12.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
035_pau255600_13-305.jpg Một tiệm internet cafe ở TQ, ảnh chụp năm 2011.
AFP PHOTO

Những vụ lừa đảo trực tuyến trên mạng ngày càng nhiều hơn tại Trung Quốc đã làm chính quyền lo ngại và đang có kế hoạch đối phó bằng việc cải tổ các văn bản pháp luật ngày càng tỏ ra tụt hậu về vấn đề này.

Những vụ lừa đảo phổ biến là ăn cắp thông tin để đột nhập vào tài khoản cá nhân để rút tiền. Một người sử dụng Internet tại thành phố Vô Tích, phía đông Trung Quốc đã bị khủng hoảng sau khi biết 47 ngàn nhân dân tệ, tương đương với 7.400 đô la của ông ta đã bị chuyển ra khỏi tài khoản của mình trên Internet 9 lần trong vòng một ngày.

Công an Trung Quốc cho biết nhiều hacker đã sử dụng thẻ tín dụng giả để rút tiền của nạn nhân. Trong một vụ bố ráp mới đây công an đã bắt được một đường dây quan trọng về lừa đảo trên internet. Nhóm này lưu trữ hơn 150 triệu mục thông tin cá nhân, cụ thể từ tên họ, số điện thoại, địa chỉ, thông tin bất động sản, phương tiện đi lại, hồ sơ điện thoại và ngay cả hồ sơ các chuyến bay của nạn nhân.

Dự thảo sắp tới về pháp luật đối với các vụ lừa đảo trên mạng internet sẽ là căn cứ để áp dụng vào việc khởi tố các loại tội phạm nguy hiểm mới phát sinh theo sự tăng trưởng Internet ngày một lớn hơn tại Trung Quốc.

Tuy nhiên giới blogger tại đây lại lo ngại dự thảo luật này sẽ góp phần tăng kiểm soát các trang blog cá nhân dưới danh nghĩa truy tìm tội phạm của công an mạng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang