Trung quốc phản đối cáo buộc của Hoa Kỳ tại Diễn Đàn ASEAN

RFA
2015-08-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Trung Quốc lên tiếng bác bỏ những cáo buộc mà Hoa Kỳ mới đưa ra, liên quan đến quyền tự do hàng hải và hàng không ở khu vực tranh chấp tại Biển Đông.

Trong câu trả lời gửi cho hãng thông tấn Reuters chiều hôm qua, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc viết rằng Bắc Kinh coi trọng tự do hàng hải trong khu vực, vì đó là phương cách quan trọng để chuyên chở hàng hóa và tài nguyên thiên nhiên.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng nói rằng tự do hàng không và hàng hải không có nghĩa là được quyền đưa chiến đấu cơ hay tầu chiến vào hải phận và không phận của nước khác, nhắc nhở tất cả mọi quốc gia đều phải tôn trọng chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải và không phận của nhau.

Những điều này được Bắc Kinh đưa ra nhằm trả lời cáo buộc mà Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry mới trình bày hôm thứ Năm tuần trước ở Diễn Đàn Cấp Vùng ASEAN, tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Ngoại Trưởng Mỹ cho biết Bắc Kinh xây dựng căn cử, cải tạo đảo ở Trường Sa để dùng vào mục tiêu quân sự đã khiến tình hình an ninh khu vực trở nên căng thẳng hơn, có thể đẩy tới cuộc chạy đua võ trang giữa những nước đang tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Ngoại Trưởng Kerry cũng chỉ trích việc gần đây Trung Quốc đơn phương đưa ra những cấm đoán, nhấn mạnh Hoa Kỳ không chấp nhận tất cả mọi cấm đoán liên quan đến tự do hàng hải và hàng không.

Cũng hôm qua nhưng tại Manila, một đại biểu quốc hội Phi cho biết ông được tin Trung Quốc đưa tầu đến thả neo ở Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa, ngay gần địa điểm có chiếc tầu mà chính phủ Phi cố ý cho mắc cạn để ngăn chận các hành động lấn chiếm của Bắc Kinh.

Dân Biểu Francisco Acedillo nói tin ông nhận được cho hay tầu của Trung Quốc thả neo ở địa điểm vừa nêu từ tháng trước, bảo thêm là theo ông nghĩ, cau tầu của Trung Quốc sẽ tiếp tục ở địa điểm này, chờ đợi ngày chiếc tầu mắc cạn của Phi mục nát, và sau đó sẽ chặn đường không cho hải quân Phi ra Bãi Cỏ Mây.

Dân Biểu Acedillo còn đưa ra nhận định, cho rằng chuyện Trung Quốc đưa tầu đến thả neo ở khu vực Bãi Cỏ Mây là hành động đe dọa an ninh của Philippines.

Xem toàn trang